Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

10:21 18/01/2023

Vào ngày 16/01/2023, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 109/SYT-NVY về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể:

Căn cứ Công văn số 34/KCB-QLCL&CĐT ngày 10/01/2023 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế về việc tăng cường công tác cấp cứu khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Căn cứ Công văn số 26/UBND-TH ngày 10/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thời gian báo cáo tình hình Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Nhằm đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh, an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm cho người bệnh; Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

2. Chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19: Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng chống dịch COVID-19. Xây dựng phương án thường trực thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết.

3. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Ngành y tế tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, ứng trực dịp Tết Nguyên đán.

  4. Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết: Chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện E

5. Có phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày Tết như: thảm họa do tập trung đông người tại các sự kiện và điểm du lịch, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm. Có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra.

6. Thực hiện báo cáo các hoạt động trực tuyến hàng ngày: Trên hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh.

7. Hình thức báo cáo:

Các Bệnh viện, Trung tâm Y tế thực hiện báo cáo trên phần mềm báo cáo Tết trực tuyến; Trung tâm Pháp Y, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phân công cán bộ thường trực báo cáo theo thời gian nêu trên qua địa chỉ email: hanhytdpag@gmail.com. Mọi chi tiết vướng mắc về báo cáo Tết đề nghị liên hệ CN. Trần Hữu Hạnh (Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế), số điện thoại: 0919.272.830.

8. Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị và thực hiện thường trực của một vài bệnh viện và Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố trước và trong dịp Tết.

Yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên đúng thời gian để kịp thời tổng hợp tình hình, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế.

Trân trọng./.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang