Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bệnh viện Tim mạch An Giang: Những thành tựu và đổi mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2022

10:44 13/02/2023

Bệnh viện Tim mạch An Giang, tiền thân là Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, được thành lập từ năm 1991, là một Bệnh viện chuyên khoa tim mạch đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trong suốt chặng đường hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Tim mạch An Giang đã không ngừng phấn đấu vươn lên, từ một Bệnh viện khởi đầu điều trị nội tim mạch, từ tháng 7/2013 triển khai can thiệp tim mạch, tháng 12/2017 đã thực hiện thành công phẫu thuật tim hở và tháng 3/2019 đã triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý, điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần.

Thăm dò điện sinh lý tim và điều trị các rối loạn nhịp tim bằng sóng tần (Radio Frequency Ablation -RFA) qua đường ống thông được triển khai lần đầu tiên ở nước ta vào năm 1998 và hiện nay đã trở thành một kỹ thuật thường quy tại một số trung tâm tim mạch lớn trên cả nước, giúp chẩn đoán chính xác các cơ chế gây rối loạn nhịp tim và tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị các rối loạn nhịp tim. Bệnh viện Tim Mạch An Giang đã triển khai kỹ thuật này từ tháng 3 năm 2019 để điều trị rối loạn nhịp tim như: nhịp nhanh kịch phát trên thất, ngoại tâm thu thất, nhanh thất…

Qua hơn 3 năm triển khai tại bệnh viện, đã có 180 trường hợp được thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần. Trong đó có 163 trường hợp nhịp nhanh kịch phát trên thất, 17 trường hợp ngoại tâm thu thất. Tỉ lệ thành công là 100%, không có trường hợp tái phát trong thời gian nằm viện, có 04 trường hợp tái phát muộn (trong 3 tháng theo dõi sau xuất viện) đã được hướng dẫn thăm dò điện sinh lý lần 2 và điều trị thành công sau đó. Biến chứng trong quá trình thăm dò và cắt đốt điện sinh lý không đáng kể.

Với sự đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại từ ngân sách tỉnh và quỹ phát triển sự nghiệp đơn vị, đồng thời việc ứng dụng khoa học công nghệ cao của các dịch vụ kỹ thuật không xâm lấn và xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch, bên cạnh các kỹ thuật can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim hở đã được thực hiện, Bệnh viện Tim mạch An Giang đã triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa tim mạch của tỉnh An Giang nói riêng và của ĐBSCL nói chung./.

Bs. CKII Đỗ Châu Lan Hương - BVTM An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang