Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

11:22 15/02/2022

Vào ngày 15/02/2022, Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 458/SYT-NVY về việc tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại An Giang cơ bản được kiểm soát với số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong đang giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, nhằm tạo thuận lợi cho việc khám, điều trị bệnh thông thường và thu dung, điều trị COVID-19, Sở Y tế đề nghị Lãnh đạo các đơn vị chủ động sắp xếp, phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 và triển khai thực hiện các nội dung sau đây:

1. Có kế hoạch bố trí lại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tầng 1 theo mô hình “Tháp 3 tầng” (giải thể, đóng cửa hay sáp nhập) tùy theo tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, sẽ kích hoạt mở cửa hoạt động trở lại trong 24 giờ. Đối với bệnh nhân COVID-19 thuộc tầng 1 (triệu chứng nhẹ và không triệu chứng), tiếp tục duy trì cách thức như hiện nay, đó là quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đặt tại doanh trại Trung đoàn 892 vẫn tiếp tục hoạt động.

2. Trung tâm Y tế mỗi huyện, thành phố duy trì khoảng 10 - 20 giường để điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc tầng 2 (có triệu chứng trung bình, có bệnh nền). Các Bệnh viện Tim Mạch, Bệnh viện Nhật Tân, Bệnh viện Hạnh Phúc duy trì thêm giường để điều trị bệnh nhân tầng 2 khi cần thiết. Các Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu, Bệnh viện Sản Nhi giữ vai trò điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thuộc tầng 3 (trường hợp nặng và nguy kịch), với quy mô từ 30 - 50 giường bệnh, phối hợp qua lại để tránh quá tải và sẵn sàng tăng quy mô giường bệnh theo tình hình dịch bệnh thực tế trong tỉnh.

3. Thiết lập các phòng khám và điều trị hậu COVID-19 tại các đơn vị để chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng, hỗ trợ bệnh nhân hậu COVID-19.

Trong quá trình thực hiện, có vấn đề khó khăn, vướng mắc hay tình huống bất thường liên quan đến dịch bệnh, xin báo cáo về Sở Y tế để có hướng xử lý kịp thời./.

Được biết kể từ ngày 14/02/2022, Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang triển khai phòng khám điều trị các triệu chứng cho người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh (Phòng khám điều trị hậu COVID-19).

Phòng khám hậu COVID-19 được thành lập với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng người bệnh trong tiến trình hồi phục sau khi mắc COVID-19, bệnh nhân sẽ được khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời, đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19, nhất là những người từng bị COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Hậu COVID-19 hay COVID kéo dài được định nghĩa là khi một người có các triệu chứng COVID-19 dai dẳng nhiều hơn 12 tuần kể từ khi được test dương tính. Các triệu chứng thường gặp như:

- Khó ngủ

- Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.

- Đau cơ, đau khớp.

- Hay quên, lơ đãng

- Buồn nôn, chán ăn.

- Ù tai

- Mệt mỏi

- Đau ngực, tim đập nhanh …

Phòng khám Hậu Covid

Khi có các triệu chứng nêu trên, người bệnh có thể đến đăng ký tại phòng khám hậu COVID-19 (Phòng khám số 45) Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang.

Số điện thoại tư vấn: 1900585888 (Phòng chăm sóc khách hàng).

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh