Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

10:54 09/05/2023

Vào ngày 08/5/2023, Ông Đoàn Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1039/SYT-NVY về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 2639/BYT-KCB ngày 04/5/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh;

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 và các bệnh lý khác có khả năng lây nhiễm vẫn còn diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh từ phòng khám đa khoa, chuyên khoa cho đến các bệnh viện tuyến tỉnh;

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện những nội dung sau:

1. Tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19, các bệnh lý lây nhiễm khác tại Quyết định số 2355/QĐ-BYT ngày 30/8/2022 và các văn bản hiện hành, đặc biệt tuân thủ vệ sinh tay và sử dụng khẩu trang.

2. Từng bước cải tạo, nâng cấp để đảm bảo thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng cách ly, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác. Tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học.

3. Thực hiện cung cấp và sử dung phương tiện phòng hộ cá nhân đúng quy định bảo đảm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

4. Tăng cường thực hiện các biện pháp sàng lọc, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện để kịp thời phát hiện, cách ly sớm các ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như người bệnh nặng, thân nhân tạo, người cao tuổi, phụ nữ có thai,…

5. Tăng cường đào tạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cũng như các bệnh lây nhiễm khác của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị báo cáo kịp thời về Sở Y tế khi có các sự cố, tình huống bất thường liên quan đến dịch bệnh theo quy định. Lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình phát hiện và khống chế kịp thời các vụ dịch bệnh xảy ra trong bệnh viện, bao gồm cả dịch nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo, phổ biến, nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Công văn này đến toàn thể nhân viên y tế trong đơn vị, các đơn vị trực thuộc và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh