Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

09:49 18/05/2023

Vào ngày 17/5/2023, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Kế hoạch số 51/KH-SYT về việc hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể:

MỤC TIÊU PHÒNG CHỐNG DỊCH HIỆN NAY

Mục tiêu chung:

- Chuyển trạng thái từ phòng chống dịch khẩn cấp sang quản lý dài hạn, bền vững; làm giảm sự lây lan, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh;

- Giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong và hậu quả di chứng lâu dài do COVID-19.

Các mục tiêu cơ bản:

- Tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao, mắc bệnh nền;

- Quản lý và tổ chức tốt công tác điều trị người mắc COVID-19 tại các tầng điều trị trên địa bàn tỉnh; Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế đến mức thấp nhất lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh;

- Tiếp tục công tác giám sát, phát hiện sớm trường hợp bệnh, ổ dịch COVID-19 trong cơ sở y tế, cộng đồng, từ đó có hướng dự báo, tổ chức công tác phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

CÁC GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

A. Tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao, mắc bệnh nền

B. Quản lý và tổ chức tốt công tác điều trị người mắc COVID-19 tại các tầng điều trị trên địa bàn tỉnh.

C. Công tác giám sát, truyền thông và dự báo dịch

* Biện pháp y tế đối với người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

- Đối với người tiếp xúc gần (F1): Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 của Bộ Y tế và cập nhật của CDC Hoa Kỳ.

+ Không cách ly y tế. Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm: đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác và ở nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch nước sát khuẩn; tránh tiếp xúc người nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

+ Theo dõi sức khỏe trong 10 ngày.

+ Xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có triệu chứng nghị ngờ mắc bệnh hoặc từ ngày thứ 5 đến ngày 10 sau tiếp xúc cuối cùng với trường hợp mắc bệnh COVID-19 đang trong thời kỳ lây truyền.

+ Khi có kết quả dương tính, báo cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, chẩn đoán, đánh giá, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

- Đối với người mắc COVID-19 (F0)

Thực hiện theo hướng dẫn tại Mục VII Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Thời gian tới, xem xét áp dụng các biện pháp y tế đối với người mắc COVID-19 theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ như sau:

+ Cách ly nhằm hạn chế lây nhiễm cho người khác ít nhất 5 ngày kể từ ngày xác định mắc bệnh (khả năng lây nhiễm cao nhất của COVID-19 trong 5 ngày đầu tiên).

+ Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho người khác: nên nghỉ ngơi cách ly tại nhà hoặc cơ sở điều trị (nếu nằm viện); nếu phải di chuyển, tuyệt đối phải tuân thủ đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác hoặc ở nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch nước sát khuẩn; tránh tiếp xúc người nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong quá trình sinh hoạt, làm việc, học tập.

+ Thời gian kết thúc cách ly dựa vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng của COVID-19 và tình trạng sức khỏe của người mắc:

. Người mắc COVID-19 không triệu chứng: có thể kết thúc cách ly sau 5 ngày kể từ ngày xác định mắc bệnh.

. Người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ: có thể kết thúc cách ly sau 5 ngày kể từ ngày xác định mắc bệnh với các triệu chứng mắc bệnh đã cải thiện hoặc hết, không sốt (khi không dùng thuốc hạ sốt).

. Người mắc COVID-19 nhập viện tại các cơ sở y tế: kết thúc cách ly sau ngày 10 kể từ ngày xác định mắc bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang