Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.

04:15 29/04/2022

Vào Chiều ngày 29/4/2022, Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1246/SYT-NVY về khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.

Cụ thể:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát: số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong đang giảm mạnh. Với số ca mắc COVID-19 trước đây, một số người đã xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi khám sức khỏe.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay và Công văn số 2055/BYT-KCB ngày 22/04/2022 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị Lãnh đạo các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau khi mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau khi ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần, hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2,…

- Khám chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa; tránh tình trạng lạm chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

- Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám hậu COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/05/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

2. Khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám chữa bệnh. Một số nội dung cần truyền thông như sau:

- Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.

- Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác.

- Các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục hoặc dai dẳng từ đầu hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực,…

- Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.

- Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.

- Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

- Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.

Đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

Phòng khám Hậu Covid

Khi có các triệu chứng nêu trên, người bệnh có thể đến đăng ký tại phòng khám hậu COVID-19 (Phòng khám số 45) Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang.

Số điện thoại tư vấn: 1900585888 (Phòng chăm sóc khách hàng).

Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang

PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN - HÀI LÒNG NGƯỜI BỆNH

Địa chỉ : 917 Tôn Đức Thắng, Phường Vĩnh Mỹ, Thành Phố Châu Đốc, An Giang

Hotline : 02963.569568

Website : http://bvkvcd.com.vn

Email : bvdkkv.angiang@gmail.com

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang