Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: củng cố công tác điều trị F0 tại nhà và tại cơ sở điều trị COVID-19.

03:39 26/11/2021

Vào ngày 25/11/2021, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 4127/SYT-NVY về việc củng cố công tác điều trị F0 tại nhà và tại cơ sở điều trị COVID-19.

Cụ thể:

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong tỉnh, số ca mắc và tử vong có xu hướng gia tăng, nhất là ở những người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19;

Thời gian qua, Sở Y tế cũng nhận được phản hồi, ý kiến của nhiều người dân qua đường dây nóng về việc quản lý, chăm sóc, theo dõi, điều trị F0 tại nhà;

Sở Y tế đề nghị các đơn vị củng cố công tác điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 với những nội dung sau đây:

1. Đối với người mắc COVID-19 được cách ly điều trị tại nhà

1.1 Tuân thủ chặt chẽ các điều kiện để được cách ly tại nhà theo Hướng dẫn tại Công văn 4000/SYT-NVY ngày 16/11/2021 của Sở Y tế về việc cập nhật hướng dẫn, quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn F0 phải không có các bệnh nền nguy cơ quy định tại Phụ lục 1, Quyết định số 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

1.2 Cấp gói thuốc A và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Tăng cường vai trò của Trạm Y tế và Tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng ở các địa phương. Lưu ý: phải hướng dẫn kỹ những dấu hiệu chuyển bệnh nặng và số điện thoại của nhân viên y tế địa phương (Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 cộng đồng) để người F0 liên hệ khi cần thiết. Riêng gói thuốc B và C chỉ được cấp theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 4000/SYT-NVY ngày 16/11/2021 của Sở Y tế về việc hướng dẫn quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

1.3 Tổ chức tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ không để F0 được tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Không sử dụng chung vật dụng, không ăn uống cùng, không tiếp xúc gần với người và vật nuôi trong nhà. Trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc. Người chăm sóc nên hạn chế tiếp xúc với người trong nhà, cũng không được ra khỏi nhà trong suốt quá trình cách ly tránh lây nhiễm cho cộng đồng vì là người có nguy cơ mắc COVID-19 cao. 

1.4 Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương ra Quyết định cách ly điều trị F0 tại nhà các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR dương tính khi đảm bảo đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo Kế hoạch số 3161/KH-SYT ngày 03/10/2021; Công văn số 4000/SYT-NVY ngày 16/11/2021 của Sở Y tế và cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly điều trị tại nhà/nơi lưu trú (theo mẫu đính kèm) sau khi có kết quả test nhanh âm tính hoặc RT-PCR âm tính hoặc PCR dương tính có chỉ số Ct ≥ 30 vào ngày thứ 14. Sau đó người F0 cần ở lại nhà và tự theo dõi sức khỏe thêm 07 ngày trước khi có thể trở lại cuộc sống bình thường.

1.5 Những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà (người F0, điều kiện cơ sở vật chất, người nhà không tuân thủ,…) sẽ chuyển đến cơ sở thu dung điều trị COVID-19 theo quy định.

2. Đối với người mắc COVID-19 tại cơ sở điều trị COVID-19 .

2.1 Đánh giá nguy cơ người bệnh COVID-19 ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, theo dõi sát diễn tiến trong quá trình điều trị. Sắp xếp người bệnh hợp lý, phù hợp với nguy cơ và tình trạng bệnh, thuận lợi cho việc chăm sóc, điều trị và xử trí cấp cứu. Đây là giải pháp dễ thực hiện, nếu triển khai tốt sẽ hiệu quả và góp phần giảm tử vong do COVID-19.

2.2. Củng cố lại nhân lực, ca kíp trực; thường xuyên tập huấn cho nhân viên mới nhận nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị. Tăng cường trách nhiệm theo dõi người bệnh, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao và rất cao, chưa tiêm đủ vaccine, phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng, xử trí kịp thời.

2.3 Sử dụng thuốc kháng virus và các thuốc điều trị đặc hiệu khác cho người mắc COVID-19 khi có chỉ định theo Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Tận dụng tối đa các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện có phục vụ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir trong Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho người mắc COVID-19 tại An Giang (gọi tắt là Chương trình) đối với người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR

 Căn cứ nội dung thống nhất trong cuộc họp giao ban trực tuyến của Chương trình ngày 22/11/2021: những người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính đang cách ly điều trị tại nhà hoặc được thu dung vào cơ sở điều trị COVID-19, nếu thỏa mãn các tiêu chuẩn tham gia Chương trình (người F0 phải có ký cam kết tham gia Chương trình và bổ sung thêm cam kết ngưng dùng thuốc nếu có kết quả PCR âm tính); có thể được cấp sử dụng thuốc Molnupiravir sớm (sáng uống 4 viên, chiều uống 4 viên) để thuốc phát huy tác dụng giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm nguy cơ chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị,....và ngay sau đó phải thực hiện xét nghiệm khẳng định lại bằng kỹ thuật RT-PCR, khi có kết quả phải bổ sung kết quả xét nghiệm vào hồ sơ bệnh án theo quy định của Chương trình. Trường hợp kết quả RT-PCR âm tính thì ngưng dùng thuốc Molnupiravir và thu hồi thuốc còn lại theo quy định.

Sở Y tế đề nghị Giám đốc các đơn vị quan tâm, tham mưu, triển khai đến các đơn vị trực thuộc nhanh chóng thực hiện./.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang