Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng chống, phát hiện điều trị sớm sốt xuất huyết Dengue.

01:43 30/06/2022

Vào ngày 29/6/2022, Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2076/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống, phát hiện điều trị sớm sốt xuất huyết Dengue.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang

Cụ thể:

Thực hiện Công điện số 815/CĐ-BYT ngày 21/6/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Công văn số 678/UBND-KGVX ngày 23/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết;

Để chủ động trong công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD), Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: tăng cường truyền thông rộng rãi để người dân biết được các dấu hiệu nghi ngờ bệnh SXHD nhanh chóng đến các sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất để được khám bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.

2. Các bệnh viện; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố

- Xây dựng các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

- Bố trí các bác sỹ, điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm tại phòng khám lại các trường hợp đang theo dõi, nghi ngờ SXHD điều trị ngoại trú; phòng điều trị các bệnh nhân SXHD có dấu cảnh báo hoặc nghi ngờ có dấu chuyển độ hoặc người bệnh có yếu tố nguy cơ cao; phòng cấp cứu, điều trị SXHD nặng đang điều trị nội trú.

- Tăng cường việc theo dõi, ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ và chi tiết người bệnh SXHD đang nằm nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh SXHD có diễn biến nặng lên.

- Tổ chức tập huấn, nhắc lại những điểm chính, quan trọng trong thực hành lâm sàng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXHD theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019 của Bộ Y tế cho tất cả nhân viên y tế trong đơn vị. Riêng các Trung tâm Y tế có trách nhiệm tập huấn cho các Trạm Y tế, Phòng khám khu vực trực thuộc trên địa bàn (quan tâm Phụ lục 9, Quyết định số 3705/QĐ-BYT: Phát hiện và xử trí sốt xuất huyết Dengue ở tuyến cơ sở khi có dịch).

- Duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các cơ sở khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

- Bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh.

- Nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo dịch theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn cho các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn biết được các dấu hiệu nghi ngờ và phát hiện sớm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue khi đến phòng khám. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chuyển tuyến kịp thời, an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn đi kiểm tra công phòng, chống và thu dung điều trị SXHD tại các cơ sở khám chữa bệnh, địa phương theo Kế hoạch số 2033/KH-SYT ngày 27/6/2022.

Đề nghị các đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện./.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang