Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Củng cố công tác cấp cứu, điều trị, chuyển viện, giảm nguy cơ tử vong cho người mắc COVID-19.

04:58 22/12/2021

Vào chiều ngày 22/12/2021, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 4642/SYT-NVY về việc củng cố công tác cấp cứu, điều trị, chuyển viện, giảm nguy cơ tử vong cho người mắc COVID-19.

Cụ thể:

Căn cứ Công văn số 10692/BYT-KCB ngày 08/12/2021 của Bộ Y tế về việc giảm nguy cơ tử vong người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh;

Căn cứ Công văn số 10815/BYT-DP ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19;

Căn cứ Công điện số 2146/CĐ-BYT ngày 22/12/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19;

Căn cứ nội dung thống nhất trong cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 17/12/2021 giữa Sở Y tế An Giang, các Thầy, chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai với các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 tại các tầng trong tỉnh;

Nhằm nâng cao năng lực trong cấp cứu, điều trị, chuyển viện giữa các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở trong tỉnh, giảm các trường hợp tử vong do COVID-19;

Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Chỉ đạo các khoa liên quan, các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, Phòng khám đa khoa, Trạm Y tế trực thuộc thực hiện đầy đủ việc “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

- Nhân viên các Trạm Y tế khi quyết định cách ly điều trị F0 tại nhà cần thực hiện nghiêm việc đánh giá nguy cơ người bệnh và xem xét các điều kiện cách ly tại nhà phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn tại Công văn số 4363/SYT-NVY ngày 10/12/2021 của Sở Y tế. Trạm Y tế lập danh sách các trường hợp F0 điều trị tại nhà và phân chia theo nhóm nguy cơ để quản lý, theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp nặng và chuyển tuyến kịp thời.

- Các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 phải phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho việc theo dõi, chăm sóc và điều trị.

2. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh COVID-19, cần sàng lọc, rà soát kỹ các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, kể cả các đối tượng mới tiêm vaccine 01 mũi; người trên 50 tuổi; người mắc các bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch,… để phân loại, đánh giá nguy cơ, tăng cường quan tâm theo dõi người bệnh, chăm sóc, dinh dưỡng, điều trị và xử trí kịp thời các dấu hiệu chuyển nặng. Rà soát, rút kinh nghiệm và khắc phục bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

3. Các trường hợp chuyển viện phải được hội chẩn, thông báo, phối hợp trước với tuyến trên. Trong quá trình chuyển tuyến phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân sự, trang thiết bị, oxy; có đánh giá, dự kiến và xử trí kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình di chuyển để đảm bảo an toàn.

4. Lãnh đạo các Trung tâm Y tế tổ chức rà soát, củng cố, bổ sung trang thiết bị, các thuốc thiết yếu, thuốc cấp cứu, oxy y tế,….cho các Trạm Y tế, Phòng khám khu vực thuộc địa bàn mình phụ trách, gửi báo cáo về Sở Y tế trước ngày 28/12/2021 (theo mẫu đính kèm).

5. Xây dựng kế hoạch nhân lực, ca kíp trực, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 giờ trong 1 ngày. Quan tâm, bổ sung chế độ chính sách và các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính, phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế, mạng lưới chăm sóc người F0 ở tuyến cơ sở; người làm việc ở khoa hồi sức tích cực và các cơ sở thu dung điều trị COVID-19. Động viên, hỗ trợ tâm lý nhân viên y tế, những người làm việc trong khu điều trị COVID-19 dài ngày, căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch.

6. Huy động sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh COVID-19 đã bình phục, y tế tư nhân,...tham gia hỗ trợ công tác điều trị tại các bệnh viện, quản lý theo dõi người F0 điều trị tại nhà.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai có vấn đề vướng mắc phát sinh, đề nghị báo cáo về Sở Y tế để có hướng giải quyết./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang