Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 chạy ECMO đầu tiên ở An Giang

05:25 27/12/2021

Tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã triển khai thành công ca ECMO, duy trì sự sống cho một bệnh nhân COVID-19 nặng.

 

 

Các y, bác sĩ đã triển khai thành công kỹ thuật ECMO, giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-9 nặng tại An Giang.

 

 

Các bác sĩ nỗ lực điều trị bệnh nhân COVID-19

Chia sẻ về ca ECMO đầu tiên triển khai tại An Giang, TS.BS Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại An Giang cho biết: Bệnh nhân nam, 61 tuổi, tiền sử tăng huyết áp mạn tính, ở nhà xuất hiện ho, sốt, khó thở. Bệnh nhân đã được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành 4 ngày, với chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện, suy hô hấp nặng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Trung tâm An Giang ngày 23-12.

Tại Khoa ICU 2, bệnh nhân được tiếp nhận và xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế, dùng kháng sinh, kháng virus và lọc máu hấp phụ. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng hơn, phổi tổn thương nặng cả 2 bên phế trường, ô-xy máu rất thấp, không đáp ứng với tất cả liệu pháp ô-xy. Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhân lực, trang thiết bị vật tư..., được chỉ đạo từ xa của các chuyên gia tại Hà Nội, thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai tại An Giang đã phối hợp các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang thiết lập nhanh một phòng khép kín đầy đủ trang thiết bị cần thiết để tiến hành vào ECMO giúp duy trì sự sống.

Ngày thứ 3, sau tiến hành ECMO (sáng 26-12), bệnh nhân đã được rút ống thở HFNC và đang có dấu hiệu hồi phục. Hiện, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng nhưng các y bác sĩ 2 bệnh viện đều cố gắng không ngừng để cứu sống được bệnh nhân. Đó cũng là lời hứa, là quyết tâm của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong ngày xuất quân lên đường vào An Giang làm nhiệm vụ.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi (Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai), chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu đã vào An Giang để trực tiếp khảo sát, điều hành các khu ICU chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cho biết: Kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo hay còn gọi là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi ô-xy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao. ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng và chỉ mới được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam.

HẠNH CHÂU

 

https://baoangiang.com.vn/cuu-song-benh-nhan-mac-covid-19-chay-ecmo-dau-tien-o-an-giang-a321963.html