Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã nội soi bàng quang cấp cứu gấp dị vật cho một trường hợp tự đặt dị vật vào niệu đạo.

04:11 27/09/2022

Ngày 24/09/2022, các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã nội soi bàng quang cấp cứu gấp dị vật cho một trường hợp tự đặt dị vật vào niệu đạo.
 

    

Tin bài và ảnh:BS.CKI Trần Đức Anh

Bệnh nhân nam, 35 tuổi, vào viện vì tiểu lắt nhắt, gắt buốt, nước tiểu hồng nhạt. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân khai sau khi uống bia, cảm giác căng đau hạ vị, tiểu khó, tiểu không được nên đã tự lấy một sợi dây nhỏ (không rõ bản chất) đặt vào niệu đạo để thông tiểu, sau đó dị vật chui càng sâu vào trong, cảm giác rất khó chịu ở đường tiểu nhưng không lấy dị vật ra ngoài được. Sau khi được thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được nội soi bàng quang cấp cứu. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bác sĩ chuyên khoa ghi nhận niệu đạo và bàng quang của bệnh nhân có tình trạng viêm đỏ, sung huyết và đã gắp ra một sợi dây đường kính khoảng 0,5mm, dài # 15cm, có răng cưa. Sau thủ thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiểu dễ, nước tiểu trong và đã được xuất viện trong ngày.

Qua trường hợp trên đây, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: tuyệt đối không nên tự đưa các vật lạ vào đường tiểu vì điều này có thể gây ra tổn thương niệu đạo - bàng quang, hoặc các biến chứng như: tiểu máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới, nặng hơn có thể thủng niệu đạo, bàng quang... Khi có các triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt buốt, tiểu máu, bí tiểu…, người bệnh nên liên hệ đến trung tâm y tế để được chẩn đoán và chăm sóc y tế đúng cách.

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang