Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ngày quốc tế tôn vinh người hiến máu 14/6

01:25 19/06/2023

Có những bệnh nhân từ khi sinh ra đã sống nhờ vào máu của người khác. Cũng có rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn, thảm họa được cứu sống trong gang tấc nhờ nguồn máu hiến. Nói vậy để thấy rằng, đằng sau cuộc sống của nhiều bệnh nhân là sự hy sinh thầm lặng của người hiến máu tình nguyện.

Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày thế giới dành cho người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 là ngày sinh của Giáo sư Karl Lendsteiner - người Áo được chọn để tưởng nhớ người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những người anh hùng, họ đem món quà vô giá là máu và thời gian biến thành sức khỏe và sự sống để giành tặng cho những người bệnh. Chính nhờ những món quà, những nghĩa cử cao đẹp đó mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được khởi đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mặc dù muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng phong trào đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 235/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (tháng 2-2008).

Với thông điệp đầy tính nhân văn “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những người tham gia hiến máu tình nguyện đã sẵn sàng sẻ chia những giọt máu hồng của mình để giành lại sự sống cho nhiều người bệnh trong cơn nguy kịch. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày càng được nhân rộng, vươn xa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Cùng với đó, nhiều chiến dịch và sự kiện cũng phát huy hiệu quả tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, như: Chiến dịch vận động hiến máu dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Chương trình Chủ nhật Đỏ, Chiến dịch "Những giọt máu hồng hè” và Hành trình Đỏ, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14-6)… Những bước phát triển nhanh chóng của phong trào hiến máu tình nguyện hằng năm đã góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của ngành truyền máu Việt Nam cũng như nền y học hiện đại và là nét đẹp, nét văn hóa đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội./.

Ngô Văn Minh – TTYT Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang