Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

“Đôi mắt sáng - Thế giới tươi đẹp”

08:27 28/10/2022

Là chủ đề năm 2022 do Bệnh viện Mắt Trung Ương phát động hưởng ứng tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2022 nhằm động viên toàn xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng, chống mù lòa.

Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm Thế giới, Bệnh viện Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt An Giang đã tổ chức một số hoạt động như sau:

- Treo băng rôn hưởng ứng ngày Glôcôm thế giới năm 2022 với chủ đề “Đôi mắt sáng – Thế giới tươi đẹp” tại cổng bệnh viện trong tuần lễ từ 06-12/ 3/2022;

- Tuyên truyền nhân ngày Glôcôm thế giới cho 500 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện;

- Khám mắt miễn phí cho bệnh nhân Glôcôm trong tuần lễ từ 06-12/3/2022: 200 ca.

Tại Bệnh viện Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt An Giang, mỗi năm có khoảng trên 1.000 bệnh nhân bị Glôcôm đến khám và điều trị. Trong số đó, có rất nhiều bệnh nhân tự ý điều trị và đến bệnh viện khi bệnh đã trở nên quá nặng. Gây khó khăn cho công tác điều trị và khả năng hồi phục của người bệnh không cao.

Glôcôm được xếp vào loại bệnh lý gây mù lòa đứng hàng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh, nếu đến muộn sẽ không điều trị được. Có tới 6,5% dân số ở Việt Nam bị mù do bệnh Glôcôm. Tại Bệnh viện Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt An Giang, trong năm 2021 đã có gần 1.000 bệnh nhân đến khám Glôcôm, trong đó có 100 ca phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một tỉ lệ rất lớn người mắc Glôcôm trong cộng đồng chưa được phát hiện ra bệnh. Qua thăm khám Bệnh viện Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt An Giang phát hiện rất nhiều bệnh nhân tình cờ tăng nhãn áp, Glôcôm khi đến bệnh viện thăm khám mắt hoặc những lần đơn vị triển khai các đợt khám tầm soát tại cộng đồng. Đáng chú ý là có nhiều bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và phác đồ điều trị nên kết quả điều trị không cao. Đây là một trong những thực trạng khiến công tác phòng chống mù lòa do bệnh lý Glôcôm trên địa bàn tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Bệnh Glôcôm thường có những biểu hiện dễ nhận thấy như: mắt đau đột ngột, đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên; bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng; thường buồn nôn hoặc nôn nên nhầm lẫn với bệnh lý của dạ dày; mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ... Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Đôi khi người bệnh thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rỉ mắt, mi mắt sưng nề, giác mạc phù nề mờ đục... Khi có những triệu chứng trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời.

“Người bệnh Glôcôm cần phải được chăm sóc theo dõi thường xuyên, theo một quy trình chặt chẽ từ khi được phát hiện bệnh, được điều trị cho đến hết quãng đời còn lại nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị Glôcôm. Trong đó có một số nhóm nguy cơ bệnh cao hơn, cần thăm khám định kỳ về mắt: người trên 40 tuổi, người có bệnh đái tháo đường hay tăng huyết áp, người có tiền căn gia đình đã mắc bệnh Glôcôm, người bị viễn thị, giác mạc (tròng đen) nhỏ, người có tiền sử dùng thuốc nhóm steroid đường toàn thân hoặc tra mắt trong thời gian dài, cận thị nặng, có tiền căn chấn thương hay phẫu thuật mắt”, tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa bằng cách đến khám chuyên khoa Mắt, nếu phát hiện góc hẹp sẽ sử dụng laser cắt mống mắt chu biên có tác dụng phòng ngừa cơn cấp tính, giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh Glôcôm gây ra./.

Bs.CKII Dương Tòng Chinh - Bệnh viện Mắt-TMH-RHM An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh