Đại dịch Covid-19 đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. COVID-19 là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra. Người nhiễm Covid-19 thường có diễn biến thất thường và phức tạp. Ở giai đoạn đầu, bệnh diễn biến chậm và âm thầm không có triệu chứng, nhưng sau đó rất nhiều ca bệnh đột ngột diễn biến nặng, phải thở oxy, thở máy hoặc hỗ trợ tuần hoàn hô hấp, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm.
Để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch người bệnh cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Những trường hợp người bệnh nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc thực hiện, tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật sự cần thiết, dinh dưỡng giúp hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng.
Khi bị nhiễm, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm khả năng ăn uống do vậy cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng.
Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.
Vì vậy, việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Khuyến cáo cục an toàn thực phẩm về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19
Người mắc COVID-19 cách ly tại nhà hay tại khu cách ly cần được đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. Cụ thể như sau:
Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối
Đảm bảo đủ các chất và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.
Không bỏ bữa: Ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.
Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).
Không kiêng khem thực phẩm nếu không có di ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của các bác sỹ.
Dinh dưỡng an toàn
Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia.
Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.
Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.
Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.
Cách lựa chọn thực phẩm
Gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn,…
Các loại hạt: đậu đỗ, vừng, lạc…
Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bột, sữa tươi, sữa chua…
Thịt các loại, cá, tôm…
Trứng và các sản phẩm từ trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút…
Dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá,…
Các loại rau: đa dạng các loại rau.
Quả tươi: ăn đa dạng các loại quả
Thực phẩm hạn chế dùng
Mỡ động vật, phủ tạng động vật
Các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối…)
Các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt.
Các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
Thực đơn tham khảo cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly
Thực đơn 1 cho bệnh nhân đái tháo đường, cân nặng cơ thể khoảng 50-55kg. Giá trị năng lượng: 1500-1600kcalo/ngày.
Thực đơn 2 cho người cao tuổi cân nặng cơ thể khoảng 50-55kg. Giá trị năng lượng 1600-1700kcalo/ngày.
Thực đơn cho trẻ, Năng lượng: 1300-1500 kcalo
Bữa
|
Thực phẩm
|
Định lượng sống sạch
|
Ghi chú
|
Sáng
|
Cháo thịt băm (250ml), hoa quả
|
Gạo
Bí đỏ
Thịt lợn băm
Dầu ăn
Táo
|
35g
30g
35g
7ml
40g
|
¼ quả trung bình
|
Phụ sáng
|
Sữa công thức
|
|
|
Trưa
|
Cơm, thịt bò xay rim, bắp cải luộc, canh rau ngót
|
Cơm
Thịt bò
Bắp cải
Rau ngót
|
100g
50g
80g
10g
|
Lưng bát con cơm
35g chín(8-10 miếng mỏng)
70g chín(0.5 bát con rau)
|
Phụ chiều
|
Thanh long
|
100g
|
1/4 quả trung bình
|
Tối
|
Cơm, trứng chưng, su su luộc, canh cải xanh
|
Cơm
Trứng vịt
Su su
Cải xanh
|
100g
1 quả(70g)
80g
10g
|
Lưng bát con cơm
70g chín(1/2 bát con rau)
|
Phụ tối
|
Sữa công thức
|
150ml
|
|
Sau cùng là lời kêu gọi đến mỗi người dân chúng ta hãy tiếp tục lan tỏa và thực hiện thông điệp 5K để quyết tâm cùng nhau chiến thắng đại dịch COVD-19./.
BS Huỳnh Thị Diệu Hiền - Khoa YTCC, TTYT Châu Phú
|