Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cảnh báo ngộ độc từ thực phẩm chứa ma túy và tiền chất ma túy

09:02 30/03/2023

Trong thời gian gần đây, một số bài báo đã thông tin về tình hình có bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc cần sa, ma túy khi hút thuốc lá điện tử hoặc ăn phải thực phẩm chứa các chất trên. Thông tin cho biết hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống.

Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đã tiếp nhận một số bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và xã hội. Theo các bác sỹ, đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc cấp tính như hôn mê sâu, suy tim, tổn thương gan, suy thận, tổn thương não,…

Như chúng ta đã biết, ma tuý, cần sa,… là các chất gây nghiện làm tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng và là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý. Các nghiên cứu cho thấy ma túy gây tổn hại về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, thậm chí có thể gây tử vong nếu sử dụng quá liều.

Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, morphine, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp. Đây là các chất cấm không được phép mua bán và sử dụng (ngoại trừ 1 số chất sử dụng cho mục đích y học, nghiên cứu). Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều “kênh” mua hàng “núp bóng” dưới dạng các sản phẩm khác như tinh dầu, thuốc, thuốc lá điện tử và hiện giờ là đến thực phẩm. Việc ngụy trang, biến tướng, đội lốt qua các sản phẩm này đa phần là do chủ ý của người xấu.

Hiện nay các cơ quan chức năng đang vào cuộc thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng trên. Tuy nhiên, hầu hết các chất ma túy hiện tại là các chất mới, được kẻ xấu cố ý ngụy trang thay đổi hằng ngày, rất khó phát hiện. Vì thế người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tránh mua bán, sử dụng nhầm lẫn gây tác hại với sức khỏe bản thân, gia đình, người thân và xã hội.

Sau đây là những lưu ý khi mua và sử dụng thực phẩm:

- Mua hàng hóa thực phẩm ở nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ. Hàng bao gói phải có nhãn mác đầy đủ đúng quy định. Đối với hàng nhập khẩu cần có nhãn phụ tiếng Việt, có nơi chịu trách nhiệm nhập khẩu rõ ràng. Tránh các trường hợp mua hàng trên mạng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Nếu vô tình ăn phải thực phẩm gây ra cảm giác bất thường như cảm giác hưng phấn, rất muốn được ăn, uống lại chính thực phẩm đó, hoặc các khó chịu trong cơ thể thì cố gắng ngừng ăn ngay những thực phẩm này và đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Trước những nguy hiểm của ma túy cũng như những tiền chất ma túy, và sự mất an toàn thực phẩm hiện nay, mỗi người chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo làm người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm chất lượng, an toàn. Ngoài ra mọi người nên tích cực tuyên truyền, cảnh báo cho người thân, những người xung quanh để cùng phòng tránh nguy cơ trên./.

Phan Thị Ngọc Bích - TTYT huyện Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh