Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thành phố Châu Đốc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán năm 2023

03:03 03/02/2023

Hằng năm, Tết Nguyên Đán là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội trong cả nước. Tại khu vực thành phố Châu Đốc, hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh mua bán kẹo, giò chả, khô các loại dịch vụ ăn uống, rượu bia… rất đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa; thực hiện theo kế hoạch 209/KH-BCĐLNATTP ngày 20/12/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Châu Đốc về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán năm 2023. Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:

Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng; tuyên truyền việc thực hiện quy định pháp luật ATTP về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu kiến thức thực hành của người trực tiếp sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực, đăng ký bản công bố, sử dụng phẩm màu, ghi nhãn sản phẩm…. cho người sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm.

Phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán tiến hành kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Theo đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn trao đổi mua bán trong dịp tết Nguyên Đán.

Chấn chỉnh các hành vi bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phóng thanh, băng rôn, áp phích…) về ATTP và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại các khu vực chợ trên địa bàn thành phố.

Yêu cầu các hộ kinh doanh mua bán cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.

Đồng thời, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tuyến xã tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn quản lý, tham mưu ủy ban địa phương xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 Cùng với đó bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng./.

Ks. Nguyễn Thị Như Tâm – TTYT Thành phố Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang