Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang: Tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

03:31 10/02/2023

Vào ngày 09/02/2023, Ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ký ban hành Công văn số 102/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể:

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm Chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão năm 2023. Qua điều tra ban đầu đã có 88 người mắc, trong đó 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện (trong số những người nhập viện đã có 01 người tử vong).

Hiện nay, trong cộng đồng có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện,… tập trung chế biến thức ăn để phân phát miễn phí đến người dân xung quanh có nhu cầu, người viếng thăm tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng (Chùa, Đình, Ban Trị sự,…). Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm, và các văn bản pháp luật có liên quan về an toàn thực phẩm; đặc biệt quán triệt tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

2. Sở Y tế

- Chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm từ khâu cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực, nhanh chóng tiến hành điều tra nguyên nhân ngộ độc, cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

- Phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; khuyến cáo người dân cách lựa chọn thực phẩm an toàn; những nguyên tắc và qui định về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển đến người tiêu dùng; hướng dẫn phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

3. Các Sở (Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế): theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chủ trì và phối hợp tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh đảm bảo chấp hành tốt các điều kiện VSATTP theo quy định; kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm, thực phẩm được cho tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán khuyến mãi, bán nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm, …).

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC ngày 21/11/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Báo an Giang, Đài PTTH An Giang và các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác truyền thông, mở chuyên mục, chuyên trang để tuyên truyên nâng cao nhận thức về ATVSTP cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng; đồng thời thông tin kịp thời việc kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATVSTP...

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các nơi tập trung đông người như: Chùa, Đình, Ban Trị sự Phật Giáo, bếp ăn từ thiện, … đóng trên địa bàn quản lý; tổ chức tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, những qui định và trách nhiệm khi tổ chức các bếp ăn tập thể nơi đông người; tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng liên quan như: người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các bếp ăn từ thiện, miễn phí.

- Giám sát, kiểm soát, quản lý chặt chẽ công tác an toàn thực phẩm đối với những địa điểm thường xuyên tổ chức tập trung chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, cho, phát tặng miễn phí tại địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang