Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường nâng cao sức khỏe cộng đồng

10:01 04/04/2023

Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, thì sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này.

Việc thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường, vệ sinh cá nhân kém là nguyên nhân dẫn đến nhiều dịch bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Những năm qua, với sự đầu tư của Nhà nước cho việc cung cấp nước sạch và cải thiện các điều kiện vệ sinh nông thôn, sự nỗ lực của ngành Y tế và các ngành chức năng nên công tác vệ sinh môi trường, nhà tiêu hộ gia đình đã cải thiện đáng kể.

Tính đến hết năm 2022: Tỷ lệ hộ gia đình tại huyện Chợ Mới sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 94,15%; sử dụng nguồn nước sạch là 94,79%; Số khóm, ấp được công nhận đạt chuẩn ODF (Cộng đồng không phóng uế bừa bãi) là 77,46%. Môi trường sống ngày càng được cải thiện, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, sức khỏe người dân ngày càng được nâng cao.

Những năm gần đây, ý thức người dân về thực hiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân được nâng lên đáng kể. Trên cơ bản hiện nay đa số người dân sử dụng  nước được cung cấp từ các nguồn cung cấp nước sạch, một số ít người dân ở vùng nông thôn sử dụng nước từ giếng khoan.

Hàng tháng, cán bộ phụ trách chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường (NS & VSMT) đều phối hợp với Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện kiểm tra Clo dư tại các trạm cấp nước sạch trên địa bàn huyện; hàng quý phối hợp với cán bộ CDC tỉnh lấy mẫu nước ngẫu nhiên để xét nghiệm, kết quả cho thấy chất lượng nguồn nước vẫn đảm bảo an toàn, các chỉ số vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Có được kết quả đó, những năm qua ngành y tế và các ngành chức năng đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về nước sạch, vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về nước sạch, vệ sinh môi trường và các biện pháp bảo vệ nguồn nước cũng như công tác bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống phát thanh từ huyện đến xã, xây dựng các cụm pano, treo băng rôn các trục đường chính, khu dân cư, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe. Tuyên truyền sâu rộng trong dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Xây dựng đường làng, ngỏ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Phát động toàn dân, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ quan, trường học và nơi công cộng tham gia giữ gìn nguồn nước sạch, sử dụng hợp lý, tiết kiệm...

Hưởng ứng Tuần lể nước sạch và vệ sinh môi trường ngành Y tế phối hợp với các ngành chức năng tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, cư trú, khu vực công cộng, trường học, bệnh viện, trạm y tế: Thu gom rác thải, nạo vét khai thông cống rãnh, nơi nước ứ đọng xung quanh nhà, diệt lăng quăng... Tổ chức kiểm tra nguồn nước các trạm cấp nước tại khu dân cư, Trạm Y tế xã, phòng khám khu vực, bệnh viện..., kiểm tra việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tình hình vệ sinh môi trường tại các khu chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc, gia cầm, các khu vực chợ, bến tàu bến xe, nhà hàng, nhà vệ sinh công cộng... Trang bị một số thùng rác tại các nơi công cộng... Từ đó, làm chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hạn chế đến mức thấp nhất các bệnh tật do nguồn nước không đảm bảo và môi trường gây ra.

Nguy cơ mắc bệnh từ nguồn nước và môi trường sống bị ô nhiễm là rất lớn. Do đó, việc sử dụng tiết kiệm bảo vệ nguồn nước sạch, giữ vệ sinh môi trường sống là việc làm thiết thực ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng./.

BS. Phạm Ngọc Hải - Phó Trưởng  Khoa YTCC&DD- TTYT Chợ Mới