Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực hành vệ sinh cũng là cách chúng ta yêu nước

01:47 19/07/2023

Ngày 02/7/1958, Bác Hồ đã viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân Dân số 1572. Trong bài viết, Bác đã nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là “Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Cơ thể mình, mình không yêu thì ai yêu? Sức khỏe là quan trọng nhất, có lẻ ai cũng đồng ý. Ham muốn đừng bệnh chúng ta cần “thực hành các điều vệ sinh”, quý hơn nhiều các ham muốn khác. Thực hành vệ sinh yêu nước là “Vệ sinh tinh thần để đầu óc khỏe mạnh; vệ sinh ăn uống cho thân thể an lành và vệ sinh thân thể để cường tráng”. Những ngày thể lực tốt, ăn uống tốt và trí lực minh mẫn thì bạn làm việc gì cũng dễ thành công, năng suất cao. Còn những ngày sức khỏe kém (cơ thể mệt mỏi, đầu óc mụ mị hay ăn uống không ngon) thì thường thất bại ngay cả đối với việc nhỏ. Duy trì tốt 3 điều vệ sinh “tinh thần, ăn uống và thể lực” cũng là một hành động yêu nước. 

Muốn vệ sinh tinh thần chúng ta cần:

1. Hãy hài lòng với những gì mình có vì nó là bến đỗ của bình an và duy trì cảm giác hạnh phúc. Hãy trân trọng những gì mình đang có xem chúng là những món quà giá trị mà cuộc sống mang lại cho bạn, Lòng biết ơn sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui đơn giản trong cuộc sống và những người hạnh phúc phải biết ơn cuộc sống của họ nhiều hơn. Thiền cho tinh thần thoải mái

2. Đa dạng hóa cuộc sống của bạn. Ngoài nghề nghiệp mà mình yêu thích, còn thời gian rảnh rỗi thì tham gia các hoạt động xã hội, tập thể như thăm chùa, gặp gở bạn  bè ... Tắt tivi, ít lên mạng xã hội. Luôn nở nụ cười, góp phần cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm, tao tâm lý thoải mái.

3. Tạo nếp sống vệ sinh văn minh cho bản thân. Mỗi ngày nên cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp cho mình và cho người khác. Phật thường dạy nên “Bố thí và làm những công việc từ thiện”. Phát triển trí tuệ để thấy được bản chất vô thường của cuộc đời, và giúp đoạn tận khổ đau.

Muốn vệ sinh ăn uống chúng ta thực hiện:

4. Trang bị kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, thực dưỡng kéo dài tuổi thọ. Để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, biến hóa phù hợp với sở thích cá nhân. 

5. Thực hành ăn uống khoa học mỗi ngày: ăn uống hợp lý đầy đủ 8 nhóm thực phẩm; ăn uống nhiều loại thực phẩm chống các chất oxy hóa, khoa học, lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày. …

6. Uống đủ nước: Để bổ sung đủ nước, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước hỗ trợ cho tuần hoàn mạch máu và hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể bổ sung nước bằng các loại nước ép hoa quả, trà xanh,….

Muốn vệ sinh thân thể chúng ta thường xuyên:

7. Tập thể dục, vận động hợp lý: Chỉ cần 30 phút mỗi ngày dành cho việc tập luyện, vận động thích hợp, với những bài tập vừa sức là bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe như đi dạo bằng những bước chân nhanh nhẹn mỗi ngày 2km - một cố gắng vừa phải sẽ tạo cảm giác phấn chấn.

8. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 hoặc 12 tháng một lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời; tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tóm lại “Thực hành vệ sinh cũng là cách chúng ta yêu nước” ngày 2 tháng 7 là ngày phong trào vệ sinh yêu nước của Việt Nam chứng ta hãy thực hành vệ sinh yêu nước là “Vệ sinh tinh thần để đầu óc khỏe mạnh; vệ sinh ăn uống cho thân thể an lành và vệ sinh thân thể để cường tráng” để chuyển hóa thành sức khỏe, trường thọ, hạnh phúc trọn vẹn. Đó cũng là một hành động yêu nước vậy./.

Ths.Bs Lê Minh Uy - Phó Giám đốc TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang