Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Ban Chỉ đạo Liên ngành tỉnh An Giang về An toàn thực phẩm tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

02:18 23/05/2024

Ngày 21/5/2024, Ông Trần Quang Hiền – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên ngành tỉnh An Giang về An toàn thực phẩm, Giám đốc Sở Y tế đã ký ban hành Công văn số 1355/BCĐLNATTP về việc tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ngăn ngừa, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm đề nghị các sở, ban, ngành chức năng, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó cần nhấn mạnh nội dung Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn và khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

Sở Y tế:

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện các nhiệm vụ sau:

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh viết bài tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm ngăn ngừa, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về việc ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng, lưu ý tập trung truyền thông tại các khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, ....

Tăng cường công tác liên ngành trong kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công Thương, Nông nghiệp tổ chức thực hiện công tác giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Tham mưu Sở Y tế chủ trì và phối hợp xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phối hợp khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường hoạt động truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám, chữa bệnh:

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành hướng dẫn và phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, .… Chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương. Đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố hối hợp với Phòng Y tế/Văn phòng UBND và HĐND huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị để cấp cứu, điều trị kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Sở Công thương:

Tổ chức thực hiện công tác giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông:

Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố:

Tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Chỉ đạo các các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm đề nghị các sở, ban, ngành chức năng, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai nội dung công văn này.

Trân trọng./.

Nguồn: Công văn số 1355/BCĐLNATTP ngày 21/5/2024 của Ban Chỉ đạo Liên ngành tỉnh An Giang về An toàn thực phẩm

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang