Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

10:30 26/08/2024

Ngày 22/8/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh An Giang số 85/KH-BCĐLNTATTP về việc ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024.

Ảnh minh họa

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm xây dựng Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 với các nội dung cụ thể như sau:

MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN: các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 25/8/2024 (22/7 âm lịch) đến ngày 23/9/2024 (21/8 âm lịch).

NỘI DUNG THỰC HIỆN

Hoạt động Truyền thông:

Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các thông tư quy định bảo đảm ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan. Đặc biệt tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, cụ thể như sau: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Tuyến tỉnh: Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ngành (thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP) đăng tải các nội dung truyền thông về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Tuyến huyện: Tổ giúp việc tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, thị, thành phố (gọi tắt là tuyến huyện) chỉ đạo các ban, ngành tại địa phương phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài Truyền thanh tuyến huyện đăng tải các nội dung truyền thông về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Tuyến xã: Tổ giúp việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường, thị trấn (gọi tắt là tuyến xã) chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với Văn hóa thông tin địa phương phát tin, bài tuyên truyền trên loa đài địa phương về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Hoạt động kiểm tra:

Đối tượng và nội dung kiểm tra:

Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, .... Trong đó, Đoàn của tuyến tỉnh sẽ tập trung kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, ...; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Các đoàn liên ngành tuyến huyện và xã thực hiện kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Nội dung kiểm tra:

Căn cứ Kế hoạch số 27/KH-BCĐLNTATTP ngày 07/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024, căn cứ kế hoạch hậu kiểm của địa phương, các cơ sở được đề xuất kiểm tra đảm bảo tránh chồng chéo giữa các đoàn kiểm tra trên địa bàn; nội dung kiểm tra: kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản: + Luật Thanh tra số 11/2022/QH15 ngày 14/11/2022; Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012; Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật số 68/2006/QH11 ngày 29/6/2006; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007; Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm; Các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương quy định điều kiện bảo đảm ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; Tập trung kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm. Việc lấy mẫu, chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm, kinh phí mua mẫu, kinh phí kiểm nghiệm mẫu do Trưởng đoàn kiểm tra quyết định căn cứ vào nguy cơ mất ATTP của cơ sở được kiểm tra và sản phẩm của cơ sở được kiểm tra.

Xử lý vi phạm:

Các căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm: Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định cụ thể về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; …. Các Nghị định khác quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan.

Hoạt động về ngộ độc thực phẩm:

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị các phương án, nguồn lực, phương tiện, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm bệnh truyền qua thực phẩm.

Nguồn: Kế hoạch số 85/KH-BCĐLNTATTP ngày 22/8/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm tỉnh An Giang.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang