Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sở Y tế An Giang: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

04:31 17/08/2022

Vào ngày 16/8/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2615/SYT-NVY về việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 930/UBND-KGVX ngày 15/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Kế hoạch số 2956/KH-BCĐLNATTP ngày 15/8/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh về Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Để thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp với các ban, ngành chức năng tại địa phương thực hiện các nội dung sau:

1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:

- Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

+ Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

+ Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

- Phối hợp với Báo An Giang, Đài truyền hình đăng tải các thông tin về hoạt động an toàn thực phẩm của ngành.

- Hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố triển khai hoạt động truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu cho cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau (viết bài tuyên truyền, truyền tải thông tin truyền thông,...).

- Chủ trì và phối hợp xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

2. Các Bệnh viện công lập và tư nhân tuyến tỉnh

- Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về an toàn thực phẩm cho thân nhân, bệnh nhân bằng nhiều hình thức khác nhau tại bệnh viện.

- Chuẩn bị các phương án, nguồn lực, phương tiện, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu và điều trị kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong.

3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

- Chủ động phương án sẵn sàng phối hợp xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường hoạt động truyền thông, đăng tải thông tin về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

4. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố

- Xây dựng kế hoạch tham mưu Ban Chỉ đạo địa phương về công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm, phối hợp với Văn hóa thông tin địa phương phát tin, bài tuyên truyền trên loa đài địa phương về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

- Hướng dẫn Trạm Y tế triển khai hoạt động truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu cho cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau (viết bài tuyên truyền, truyền tải thông tin truyền thông,...).

- Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để phát hiện sớm, triển khai kịp thời các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị phương án sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra không để lan rộng trong cộng đồng.

* Lưu ý: Khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm, các đơn vị phải báo cáo gấp bằng điện thoại cho Bs CKII. Nguyễn Chí Công – Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm, SĐT: 0913707037; báo cáo nhanh gửi bằng văn bản và Email đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang (Số 71 đường Nguyễn Văn Linh, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang và email: ccatvstp@angiang.gov.vn).

Trân trọng./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang