Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sờ Y tế An Giang: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

04:15 23/09/2022

Vào ngày 23/9/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3058/SYT-NVY về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022.

Cụ thể:

Thực hiện Công văn số 1091/UBND-KTN ngày 22/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai có hiệu quả việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên phạm vi toàn tỉnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi cán bộ, viên chức, công chức, người lao động trong ngành y tế, cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường với tiếp nối Chủ đề đã được phát động tại Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 (Cùng hành động để thay đổi thế giới), Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh tại đơn vị, địa phương theo đúng quy định; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

2. Tham mưu UBND địa phương, Ban Giám đốc đơn vị phối hợp với các ban ngành địa phương, Công đoàn, đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường trong khuôn viên đơn vị, phát động các phong trào như ra quân làm vệ sinh môi trường; trồng cây; cải thiện, phục hồi môi trường tại đơn vị, địa phương.

3. Tùy điều kiện cụ thể của đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm nay phải phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế, tập trung tuyên truyền, truyền thông trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch thiết thực, hiệu quả, qua đó thực hiện mục tiêu: vừa ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo vệ môi trường (kèm khẩu hiệu theo Phụ lục Công văn số 5352/BTNTT-TTTT ngày 12/9/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

4. Tổ chức truyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị thực hiện tốt các hoạt động cải thiện môi trường, góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc; tăng cường kiểm tra, giám sát các khoa/phòng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại đơn vị đặc biệt hướng tới các hoạt động làm sạch môi trường.

- Tập trung tuyên truyền các hoạt động phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy. Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết đến nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân để hiểu rõ và thực hiện. Tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 02/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh An Giang.

Thông tin, tài liệu truyền thông của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa chỉ http://www.monre.gov.vn/; Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, địa chỉ https://monremedia.vn/; Tổng cục Môi trường, địa chỉ http://vea.gov.vn.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) trước ngày 30/9/2022 (kèm phụ lục báo cáo). Địa chỉ email: hanhytdpag@gmail.com, điện thoại: 0919.272.830 (CN Hạnh) để tổng hợp báo cáo./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về