Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

09:25 26/10/2022

Hằng năm vào dịp tết Trung thu, thị trường bánh trung thu hoạt động rất nhộn nhịp, có rất nhiều loại bánh trung thu được bày bán trên thị trường với nhiều nhãn hiệu đa dạng và phong phú. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn thận khi lựa chọn những sản phẩm bánh trung thu cho gia đình và người thân.

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn

Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... (người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, tránh côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu khác nhau, vì vậy để lựa chọn được bánh trung thu ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách lựa chọn. Bạn hãy là nhà tiêu dùng thông thái khi chọn bánh trung thu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.

Trần Thị Thùy Trinh – Khoa ATTP, TTYT Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang