Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Những món ăn đậm chất mùa nước nổi miền Tây

01:45 01/11/2022

Mùa nước nổi - một trong những thời điểm được mong đợi nhất trong năm và là biểu tượng của vùng đất miền Tây dân dã. Hơn thế, mùa nước nổi về còn mang theo bao món ăn khiến ai đi xa cũng phải nhớ, ai đến cũng phải thương.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà những thực phẩm bạn ăn lại cải thiện được sức khỏe?

Ăn uống lành mạnh ngăn ngừa béo phì: Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh như bệnh tiểu đường loại 2, loãng xương, đột quỵ, bệnh tim,... Ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và calo có thể gây tăng cân, béo phì, làm xương yếu đi và khiến các cơ quan của bạn hoạt động khó khăn hơn. Điều này khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn.

Một số chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể: Nếu không có đủ canxi, xương có thể trở nên không khỏe, giòn và yếu; khiến bạn dễ bị loãng xương. Do đó, một chế độ ăn giàu canxi có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Điều này, cũng đúng với chất béo bão hòa và bệnh tim mạch. Quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến cholesterol cao và huyết áp cao, hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tâm trạng: Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn hạnh phúc hơn, do đó dẫn đến tập thể dục lành mạnh hơn. Vì hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật, việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp ích trong quá trình này. Chế độ ăn uống lành mạnh làm tăng cholesterol "tốt" (lipoprotein mật độ cao) và giảm chất béo trung tính không lành mạnh; làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và huyết áp cao bằng cách giúp máu lưu thông trơn tru. Bạn càng ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, mức cholesterol "tốt" sẽ càng tốt, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Dưới đây là loại ẩm thực phổ biến mùa nước nổi.

Bông súng mắm kho: Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Vào tháng 5, tháng 6 âm lịch, mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Người ta chèo ghe đi nhổ bông súng, cuộn tròn 10 cọng thành một khoanh, đem bán đầy chợ. Bông súng tuy bình dị nhưng trở thành món ăn khoái khẩu, thường nhật của người đồng quê.

Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng. Tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, làm con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Bông súng thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi ngọn cỏ nội đồng, nơi nào có nước là có bông súng. Củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo, bông, thân, lá non chẳng kén miệng.

Cá linh bông điên điển: Mỗi mùa nước lên, cá linh từ vùng Biển Hồ mênh mông đổ về các nhánh sông, kênh, rạch chằng chịt, trở thành nguồn thực phẩm dồi dào, tươi ngon, tạo nên các món đặc sản miền Tây hấp dẫn.

Đến miền Tây, bạn sẽ được mặc lên người chiếc áo bà ba mềm mại, quấn khăn rằn, xắn ống quần và lội bùn, bắt cá, trong tiếng xào xạc của cây vườn miền Tây, trong làn gió đem theo mùi ngai ngái của bùn, của nước đặc trưng. Và thành quả nhận được sẽ là những chú cá tươi rói để chuẩn bị cho bữa ăn dân dã mà đầy trải nghiệm. Lẩu cá linh bông điên điển hay canh chua cá linh bông điên điển là những món ăn đặc trưng, tròn vị bởi chứa đựng trong đó nhiều màu sắc ẩm thực đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

Những nhánh bông điên điển vàng óng ả, chấp chới trên mặt nước vào mùa bên những bóng áo bà ba tha thướt như gợi nhắc một khoảng trời kí ức với mỗi người con đã từng sinh ra trên mảnh đất này

Cá linh bông điên điển từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây và là đặc sản miền Tây Nam Bộ không thể chối từ với mỗi du khách.

Lươn đồng: Hễ nói đến ẩm thực mùa nước nổi miền Tây thì phải nhắc ngay đến lươn đồng vì mùa này lươn sẽ có rất nhiều. Để bắt được lươn thì có nhiều cách như đặt lợp, đặt trúm ngay những nơi gần lung bàu hoặc đi men theo các bờ sình, tìm hang lươn rồi dùng tay bắt. Bắt được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ điệu nghệ của người bắt lươn.

Do lươn đồng khó tìm và khó bắt nên thường có giá rất cao, ngoài ra lươn đồng còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như bồi bổ khí huyết, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.

Lươn đồng dễ ăn và dễ chế biến nên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, bổ dưỡng như lươn xào xả ớt, lươn nấu chao, lươn nướng… trong đó lạ miệng nhất là lươn nấu mẻ bắp chuối. Món này nấu khá đơn giản và giữ được hương vị đặc trưng của lươn. Bữa cơm sẽ ngon lành hơn nếu có tô canh lươn nấu mẻ bắp chuối, nước mẻ chua chua, bắp chuối giòn giòn cùng với thịt lươn mềm thơm, béo ngậy, đảm bảo hết sạch nồi cơm./.

Ds. Trần Văn Chí – TTYT Phú Tân

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang