Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Phục hồi chức năng hô hấp cho người mắc bệnh hen

10:31 25/05/2021

Hen phế quản là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, gây co thắt phế và tăng tiết dịch nhầy dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở, dần dần làm cho người bệnh khó thở thường xuyên.

Thông thường thì việc thở ra và hít vào do các cơ lồng ngực đảm nhiệm. Cơ thể chúng ta còn có thể huy động 1 cơ giúp tăng cải thiện hô hấp đó là cơ hoành. Trong phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh hen thì ta tập các bài tập thở bằng cơ hoành để tăng lượng thông khí cho phổi.

Thở bằng cơ hoành là một loại bài tập thở bằng cơ. Bài tập thở này còn được gọi là thở bằng bụng hoặc cơ bụng. Kỹ thuật tập thở cơ hoành như sau:

- Ngồi ở tư thế thoải mái. Thả lỏng cổ và vai.

- Đặt 01 bàn tay lên bụng và đặt bàn tay còn lại lên ngực.

- Hít vào chậm qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên. Lồng ngực không di chuyển.

- Hóp bụng lại và thở ra chậm qua miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào và bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống.

Một số lưu ý:

 - Đối với những người khi lần đầu hít thở với cơ hoành có thể cảm thấy không thoải mái, thậm chí là rất mất sức để thực hiện. Tuy nhiên, việc kiên trì luyện tập, quá trình thở với cơ hoành sẽ trở nên dễ dàng và thư giãn hơn.

- Tốt nhất là tập thở cơ hoành ở khu vực yên tĩnh, thư giãn tránh sự gián đoạn, phiền nhiễu như điện thoại di động, tivi… Thay vào đó, nên tập trung vào kỹ thuật thở và cảm nhận cơ thể. Việc đếm số lần hít vào và thở ra có thể giúp người luyện tập cảm thấy thư giãn cũng như theo dõi hơi thở của bản thân.

- Thở cơ hoành có thể là một phương pháp điều trị bổ sung có lợi cho những người mắc chứng bệnh hô hấp.

- Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của việc thêm thở cơ hoành trong kế hoạch điều trị của mình../.

Bs. Phạm Hồng Thanh - Trung tâm Y tế Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang