Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

01:52 28/01/2022

Vào Sáng ngày 28/01/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số Kế hoạch số 337/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

 

Cụ thể:

Căn cứ Công văn số 308/BYT-DP ngày 18/01/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia;

Căn cứ Công văn số 93/DP-KLN ngày 25/01/2022 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và để tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2022, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung như sau:

1. Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ tại đơn vị về Luật và quy định, hướng dẫn về phòng, chống tác hại của rượu, bia như: Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Quyết định số 3400/QĐ-BYT ngày 01/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong ngành Y tế; Quyết định số 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tài liệu "Hướng dẫn sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và tại cộng đồng"; Chỉ thị 19/CT-BYT ngày 23/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong ngành Y tế và các quy định, chính sách liên quan khác.

2. Đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lể, ngày hội nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia:

- Thực hiện tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh, gia đình người bệnh, người dân đến khám, điều trị và sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế về tác hại và biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ và người bệnh có uống rượu, bia.

- Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm, tư vấn, can thiệp giảm tác hại cho người có yếu tố nguy cơ với sức khỏe do uống rượu, bia; chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh hoặc rối loạn chức năng do uống rượu, bia; phòng, chống nghiện, tái nghiện rượu, bia.

- Về hoạt động truyền thông:

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố: Tham mưu UBND địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ, ngày hội nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia:

Tập trung truyền thông các nội dung về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng; bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tổ chức các hình thức truyền thông tại cộng đồng phù hợp với đối tượng; triển khai các chương trình, mô hình truyền thông nâng cao sức khỏe phòng, chống tác hại của rượu, bia tại nơi làm việc và tại cộng đồng dân cư; tổ chức cấp phát, phổ biến tờ rơi, áp phích và các tài liệu truyền thông khác cho người dân; chú trọng truyền thông trên loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn.

3. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2022 tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh phê duyệt. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các chương trình, hoạt động truyền thông hiệu quả về phòng, chống tác hại rượu, bia trên đài truyền hình, đài phát thanh và báo của địa phương; truyền thông, cung cấp thông tin trên trang web của đơn vị và trên các trang mạng xã hội có liên quan; đồng thời theo dõi, hướng dẫn và cung cấp tài liệu truyền thông của tỉnh hoặc của tuyến trên cho các đơn vị khi có yêu cầu; các bài viết, thông điệp truyền thông và các tài liệu, hướng dẫn về phòng, chống tác hại của rượu, bia được đăng tải tại địa chỉ website http://vncdc.gov.vn/ của Cục Y tế dự phòng để tham khảo, sử dụng cho hoạt động truyền thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia.

            Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang