Y học dự phòng

09:41 11/03/2022

Sáng ngày 10/03/2022, tại khu chợ Sao Mai thị trấn Cái Dầu, Trung tâm Y tế phối hợp với Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú tổ chức Lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tỉnh An Giang năm 2022.

(Ông Nguyễn Văn Bé Tám - Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú phát biểu tại buổi lễ phát động)

Theo ông Nguyễn Văn Bé Tám - Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết: Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Châu Phú diễn biến phức tạp, không ngừng gia tăng số ca mắc, tính đến ngày 06/3/2022 toàn huyện đã ghi nhận 131 trường hợp mắc SXH, tăng 96 ca so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 67 ổ dịch được xử lý vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi. Do đó UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết một số nhiệm vụ cấp bách sau:

1. Tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.

2. Trung tâm Y tế hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn.

3. Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú, tăng cường thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết để người dân nhận thức đúng về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, tránh việc chủ quan, nhưng không gây hoang mang lo lắng, đồng thời giúp người dân chủ động, tự giác thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả.

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền vận động lực lượng học sinh tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế, coi đây là hoạt động ngoại khóa của học sinh các cấp.

5. UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương phối hợp với Trạm Y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy và duy trì hoạt động này thành nhiệm vụ thường xuyên của địa phương, kiên quyết không để dịch bùng phát thành dịch lớn, lan rộng, kéo dài trên địa bàn.

Mong rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các giải pháp về chuyên môn y tế, đặc biệt là sự đồng lòng hưởng ứng của cộng đồng dân cư. Hy vọng, cuộc phát động chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng năm 2022 sẽ kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, không để dịch bệnh Sốt xuất huyết bùng phát, nhằm bảo vệ sức khoẻ người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương.

Hà Duy Lộc

Tổ TT-GDSK, TTYT Châu Phú