Y học dự phòng

Sở Y tế tỉnh An Giang: Tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới.

04:21 17/11/2023

Vào ngày 16/11/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang đã ký ban hành Công văn số 2968/SYT-NVY gửi các đơn vị y tế trong tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới.

Ảnh-Sưu tầm Internet

Theo Báo cáo từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình bệnh Đậu mùa khỉ khu vực phía Nam, tính đến hết ngày 12/11/2023, khu vực phía Nam có 8/20 tỉnh/thành phố đã ghi nhận 74 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ gồm TP. HCM (63 ca), Lâm Đồng (3 ca), Long An (2 ca), Bình Dương (2 ca), Bến Tre (1 ca), Cần Thơ (1 ca), Đồng Nai (1 ca) và Tây Ninh (1 ca). Tích lũy có 01 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh Đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng tại khu vực phía Nam, nên trong thời gian tới nhiều khả năng dịch bệnh sẽ xâm nhập vào tỉnh An Giang.

Thực hiện Công văn số 1330/DP-DT ngày 03/11/2023 của Cục Y tế Dự phòng về việc phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC):

Chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh tham mưu cho Sở Y tế, đồng thời triển khai, hướng dẫn cho các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở.

Phối hợp, hướng dẫn các đơn vị y tế đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát các cơ sở y tế công lập, tư nhân cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị; quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế.

Thu nhận mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị gửi về và liên hệ Viện Pasteur để gửi mẫu xét nghiệm, chẩn đoán.

Phối hợp Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị; phòng, chống lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Báo cáo kịp thời trường hợp bệnh Đậu mùa khỉ tại địa chỉ website: https://macabenh.vncdc.gov.vn/?mod=monkey (điện thoại hỗ trợ: 0387525938).

Đối với các Bệnh viện và hệ điều trị thuộc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

Đẩy mạnh giám sát chủ động tại các khoa/phòng, đặc biệt chú trọng giám sát tại các phòng khám phụ khoa, da liễu, xét nghiệm HIV.

Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh Đậu mùa khỉ.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ và gửi về CDC tỉnh để xét nghiệm, chẩn đoán.

Phối hợp CDC tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị; phòng, chống lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm túc việc thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Đối với hệ dự phòng các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

Chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn từ CDC tỉnh.

Tăng cường giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng; thực hiện lồng ghép giám sát đối tượng nghi nhiễm Đậu mùa khỉ với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng.

Chỉ đạo Trạm Y tế thực hiện truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Chủ động dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, kinh phí phục vụ công tác thu dung, điều trị, phòng, chống dịch khi có trường hợp bệnh xảy ra trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm túc việc thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Tiếp tục thực hiện theo Công văn số 2515/SYT-NVY ngày 04/10/2023 của Sở Y tế về việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Nguồn Công văn số 2968/SYT-NVY ngày 16/11/2023 của Sở Y tế tỉnh An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về