Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ.

08:23 27/11/2023

Ngày 24/11/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3067/SYT-NVY gửi các đơn vị y tế trong tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ.

Ảnh-https://suckhoedoisong.vn

Cụ thể:

Do ảnh hưởng bất thường của thời tiết, thời gian gần đây đã xảy ra mưa lớn và kéo dài ở nhiều địa phương, trong đó tập trung tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, đời sống sinh hoạt của người dân và thiệt hại về người và thực hiện Công văn số 7534/BYT-DP ngày 20/11/2023 Bộ Y tế về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dich bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hậu quả về sức khỏe cho người dân, chủ động phòng chống dịch bệnh và các hậu quả về sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

Hướng dẫn các Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát và đánh giá nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ, nhất là vùng có thể bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra; củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong điều kiện mưa lũ và ngập lụt; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra.

Bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất. 

Đối với các bệnh viện và hệ điều trị trực thuộc TTYT huyện:

Củng cố cơ sở điều trị, sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận điều trị bệnh nhân khi có tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị khu vực hoặc phòng cách ly, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị chuyên dùng,...

Bảo đảm công tác thường trực cấp cứu khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên, liên tục trong và ngoài cơ sở y tế, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho người bệnh và có phương án ứng phó khi cố dịch bệnh xảy ra tại các vùng bị mưa lũ và ngập lụt.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố về công tác dự phòng:

Tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn....

Đảm bảo dự trữ, cung cấp đầy đủ nước sạch tại các địa bàn bị ảnh hưởng; Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; cung cấp đủ hóa chất có giấy phép lưu hành còn hiệu lực, còn hạn sử dụng để xử lý nước trong trường hợp khẩn cấp và hướng dẫn các biện pháp xử lý nước trong mưa lũ và ngập lụt; thực hiện vệ sinh môi trường sau mưa lũ và ngập lụt, theo phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ và ngập lụt về nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt; các biện pháp xử lý môi trường và xử lý nước trong tình trạng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh khi mưa lũ và ngập lụt xảy ra (tham khảo tài liệu phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt gửi kèm Công văn số 7534/BYT-DP).

Có kế hoạch bảo đảm nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cho hoạt động của các cơ sở trong tình huống mưa lũ và ngập lụt; luôn quan tâm đảm bảo đầy đủ thuốc nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong vùng mưa lũ và ngập lụt.

Củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong điều kiện mưa lũ và ngập lụt. 

Thực hiện theo dõi, báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 3067/SYT-NVY ngày 24/11/2023 của Sở Y tế An Giang

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang