Y học dự phòng

Tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4–01/5, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và cao điểm du lịch hè 2024.

02:03 26/04/2024

Ngày 24/4/2024, Ông Phan Vân Điền Phương–Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1053/SYT-NVY về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Thực hiện Công văn số 476/UBND-KTN ngày 17/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông:

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm phòng ngừa và cảnh báo đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT nhằm hạn chế các hành vi vi phạm của người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong dịp lễ 30/4 – 01/5, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và cao điểm du lịch hè. Tập trung tuyên truyền các thông điệp: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không phóng nhanh, vượt ẩu”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”;…

Ảnh minh họa.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhân lực và đảm bảo điều kiện tốt nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông; xây dựng phương án dự báo vào những thời điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông để có phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân bị tai nạn giao thông nhằm giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Chủ động đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Xây dựng phương án thường trực, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh nhất là cấp cứu tai nạn giao thông. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 1053/SYT-NVY ngày 24/4/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về