Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang chủ động ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão năm 2024

02:38 08/05/2024

Ngày 07/5/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1172/SYT-NVY về việc chủ động ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão năm 2024

Biến đổi khí hậu gây mưa bão, lũ lụt diễn biến bất thường, cực đoan hơn. Ảnh: Sưu tấm từ https://baoangiang.com.vn

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại trước mùa mưa bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra năm 2024, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên để cán bộ nắm chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Củng cố các cơ sở điều trị, sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận điều trị bệnh nhân khi có tình huống xấu xảy ra. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão, đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ trong thiên tai, không để bị động, bất ngờ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng thuộc phạm vi quản lý nhằm đề phòng mưa, dông, lốc, gió giật bất ngờ xảy ra.

Kiện toàn các đội chống dịch lưu động; mỗi đơn vị tổ chức ít nhất 02 đội với đầy đủ phương tiện, máy móc, trang thiết bị, thuốc, hóa chất theo quy định, sẵn sàng tham gia ứng phó về công tác y tế, khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, tìm kiếm cứu nạn trong và sau thiên tai.

Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, các biện pháp phòng bệnh cho người dân biết và thực hiện.

Để đảm bảo công tác ứng phó thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Y tế có tổ chức dự trữ một số vật tư, hóa chất như: nhà bạt các loại, phao cứu sinh, phao tròn cứu sinh, hóa chất khử khuẩn Chloramine B. Đề nghị các đơn vị có nhu cầu đề xuất (nếu có) gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (bộ phận Khoa Sức khỏe môi trường-Y tế trường học-Bệnh nghề nghiệp).

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 1172/SYT-NVY ngày 07/5/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về