Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

04:06 03/06/2024

Ngày 03/6/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1482/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Ước tính mỗi năm tại Việt Nam số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 77% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân, chủ yếu là do các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...Ảnh:https://suckhoedoisong.vn

Thực hiện Công văn số 2140/BYT-DP ngày 25/4/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm nói chung, sức khỏe tâm thần nói riêng, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong tỉnh, Sở Y tế có ý kiến sau:

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

Tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần được phê duyệt tại Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 22/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ và bố trí đầy đủ kinh phí cho hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần của tỉnh. Là đơn vị đầu mối lập kế hoạch, điều phối tổ chức thực hiện, thống kê báo cáo, quản lý số liệu, kiểm tra giám sát và tổng kết đánh giá kết quả phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chủ động lập kế hoạch phòng, chống bệnh không lây nhiễm hằng năm trên địa bàn để báo cáo Ủy ban nhân dân địa phương và cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí từ ngân sách đơn vị, địa phương; ưu tiên kinh phí cho các hoạt động phòng, chống yếu tố nguy cơ, sàng lọc phát hiện sớm và các hoạt động liên quan khác.

Phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, tập huấn lại, hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, dự phòng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần cho tuyến y tế cơ sở để nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế.

Các cơ sở y tế có điều trị:

Đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin với nhiều hình thức tại cơ sở; hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý, đỉều trị người bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; tăng cường tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động phòng, chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là chương trình phòng, chống tác hại của rượu, bia; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe cho người dân.

Bảo đảm đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cần thiết cho quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, triển khai hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuyến y tế cơ sở.

Về công tác báo cáo: Các đơn vị cung cấp số liệu cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo theo định kỳ hay đột xuất khi có yêu cầu, bảo đảm kết nối thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện để thống kê báo cáo, quản lý thông tin về bệnh không lây nhiễm theo quy định.

Đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 1482/SYT-NVY ngày 03/6/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về