Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Thực hiện theo hướng dẫn nâng cao năng lực chăm sóc mắt tại cơ sở y tế tuyến huyện.

03:50 14/12/2021

Vào chiều ngày 14/12/2021, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 4517/SYT-NVY về việc thực hiện theo hướng dẫn nâng cao năng lực chăm sóc mắt tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Cụ thể:

Ngày 12/12/2021 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5669/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn nâng cao năng lực chăm sóc mắt tại cơ sở y tế tuyến huyện. Sở Y tế thông báo đến các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Nhân lực của khoa Mắt:

- Tối thiểu 01 Bác sĩ có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa mắt; 01 Điều dưỡng có trình độ từ cao đẳng trở lên, được đào tạo điều dưỡng chuyên khoa mắt.

- Khuyến khích có 01 Kỹ thuật viên Khúc xạ hoặc 01 điều dưỡng chuyên khoa mắt có chứng chỉ khúc xạ; 01 kỹ thuật viên mài lắp kính (Nếu có triển khai dịch vụ kính thuốc).

2. Cơ sở hạ tầng:

- Cơ sở chăm sóc mắt tuyến huyện tối thiểu có phòng: 01 phòng khám và đo thị lực; 01 phòng cấp cứu và thủ thuật mắt.

- Nếu triển khai điều trị nội trú: Tùy điều kiện cơ sở vật chất có thể bố trí phòng riêng hoặc nằm chung trong các liên chuyên khoa.

3. Trang thiết bị:

- Có đầy đủ trang thiết bị thiết yếu.

- Khuyến khích trang bị thêm các trang thiết bị khác theo năng lực chuyên môn và định hướng  phát triển của đơn vị.

4. Danh mục kỹ thuật và phạm vi chuyên môn:

- Đảm bảo thực hiện được 50% danh mục theo phân tuyến kỹ thuật.

- Khuyến khích phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến và vượt tuyến khi có đủ điều kiện và được cơ quan thẩm quyền cho phép.

5. Thuốc, vật tư tiêu hao:

- Có đầy đủ thuốc , vật tư y tế thiết yếu theo quy định.

- Khuyến khích bổ sung thêm thuốc và VTYT phù hợp với nhu cầu chuyên môn thuộc phạm vi hoạt động được bổ sung trong danh mục kỹ thuật của đơn vị được phê duyệt.

6. Chế độ báo cáo:

Các đơn vị có trách nhiệm báo cáo công tác phòng chống mù lòa chăm sóc mắt cho nhân dân thuộc đơn vị phụ trách trong năm, kế hoạch cho năm tới. Báo cáo vào cuối tháng 12 hàng năm, gửi về phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế.

Đề nghị các đơn vị thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về