Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 để tăng cường miễn dịch

02:01 10/08/2022

Vào Sáng ngày 10/8/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2534/SYT-NVY về việc hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 để tăng cường miễn dịch.

 

Cụ thể:

Thời gian gần đây, số ca mắc bệnh COVID-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05, BA.2.12.1,… có khả năng lây lan nhanh và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn. Tuy vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển nặng hoặc tử vong khi nhiễm COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến mới phức tạp, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế chỉ đạo cần đẩy nhanh tiến độ để đạt tỷ lệ mũi nhắc lại từ 80% trở lên và hoàn thành 02 mũi cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 khi tình hình dịch bệnh đang bùng phát trở lại.

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất thương vong khi dịch bệnh trở lại, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh An Giang với nội dung cụ thể như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG TIÊM CHỦNG:

1. Trẻ em từ 05 đến 11 tuổi

- Đảm bảo bao phủ cho trẻ em tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19.

- Mũi 2 cách mũi 1 là: 28 ngày.

- Trẻ mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

- Loại vắc xin: Mũi 1 và Mũi 2 phải cùng loại vắc xin đã được Bộ Y tế đã phê duyệt. Liều dùng theo hướng dẫn đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

+ Đối với vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

+ Đối với vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi.

2. Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

- Đảm bảo tất cả những trẻ đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 được tiêm mũi 3 (mũi nhắc lại).

- Mũi 3 (mũi nhắc lại) cách mũi 02 là 05 tháng.

- Trẻ đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

- Loại vắc xin và liều dùng theo hướng dẫn đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

3. Đối tượng từ 18 tuổi trở lên

Đảm bảo tỷ lệ tiêm các mũi 3, mũi 4 (nhắc lại 1, nhắc lại 2) của nhóm tuổi này cần đạt hơn 80%.

3.1. Tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1)

- Mũi 3 cách mũi cơ bản là 03 tháng.

- Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

- Loại vắc xin và liều dùng theo hướng dẫn đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

3.2. Tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2)

- Mũi 4 (nhắc lại lần 2) cách mũi 3 (nhắc lại lần 1) là 04 tháng.

- Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 03 tháng.

- Loại vắc xin và liều dùng theo hướng dẫn đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế rà soát danh sách để cung cấp cho ban, ngành, đoàn thể phối hợp quản lý chặt đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng hiện đang sinh sống, làm việc trên địa bàn để tổ chức triển khai theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế.

- Chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động đối tượng tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tình hình dịch đang bùng phát trở lại.

- Quan tâm và chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng cấp ủy Đảng, chính quyền xã, phường, thị trấn nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm các mũi vắc xin phòng COVID-19 an toàn đảm bảo độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho từng nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn; quán triệt, đảm bảo nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sử dụng hiệu quả số vắc xin được phân bổ.

2. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

- Khẩn trương rà soát đối tượng, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch phối hợp triển khai và tổ chức tiêm ngay để đẩy nhanh tiến độ tiêm và đạt tỷ lệ theo chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế.

- Tăng cường giám sát địa phương, theo dõi tiến độ tiêm hàng ngày, dự trù đề xuất vắc xin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời. Tổ chức tiếp nhận và sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh lãng phí. Chịu trách nhiệm với cấp thẩm quyền nếu để xảy ra tình trạng vắc xin quá hạn phải hủy bỏ trong khi vẫn còn đối tượng có chỉ định nhưng chưa được tiêm chủng hoặc không nhận vắc xin đã được phân bổ.

- Tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện về việc đối tượng chưa tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 để Ban Chỉ đạo có phương hướng tuyên truyền, vận động tích cực hơn.

3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

- Tiếp tục triển khai hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo phân công tại Công văn số 2135/SYT-NVY ngày 04/7/2022.

- Theo dõi tiến độ tiêm và báo cáo hàng ngày; giám sát, đôn đốc hoạt động tiêm của địa phương. Tham mưu kịp thời cho Sở Y tế về đề xuất nhu cầu vắc xin và hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn  tỉnh.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh