Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm ở người.

09:48 26/10/2022

Vào ngày 25/10/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3408/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm ở người.

Nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao. Ảnh minh họa

Cụ thể:

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 17/10/2022 ghi nhận bệnh nhi nữ 05 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt nam kể từ tháng 2/2014.

Theo thông tin từ Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm có khả năng hoạt động vận chuyển, mua bán gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thời tiết thay đổi bất thường tạo thuận lợi cho vi rút gia cầm phát triển, luôn tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Căn cứ Công văn số 5995/BYT-DP ngày 24/10/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống gia cầm. Để chủ động phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thị xã, thành phố:

- Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; Tích cực tổ chức thu thập thông tin, điều tra, giám sát để phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên nghi nhiễm cúm gia cầm, lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành ngay việc bao vây và xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát lan rộng; Đẩy mạnh hoạt động hệ thống giám sát dựa vào sự kiện các tuyến.

- Duy trì việc trao đổi thông tin với cơ quan Thú y tỉnh, huyện, xã và chính quyền địa phương về tình hình dịch bệnh trên gia cầm, gia súc bệnh, chết hàng lọat tại địa phương, có kế hoạch phối hợp điều tra, giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.

- Củng cố đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến cơ sở và chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị chống dịch.

- Tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu: Phát hiện người qua lại biên giới có biểu hiện sốt cao, đặc biệt là những người đi về từ vùng đang có dịch bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời.

Kết hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, xử lý phương tiện vận chuyển gia cầm bệnh, chết theo quy định.

- Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; Duy trì trao đổi thông tin, báo cáo ca bệnh theo đường dây nóng và theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm”.

- Về công tác Truyền thông: Chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tuyên truyền giáo dục cộng đồng kiến thức và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người, nhất là tại khu vực có gia cầm bệnh, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Tăng cường hoạt động tuyên truyền, nhằm cung cấp các thông tin để người dân biết, không lo lắng và hướng dẫn cộng đồng thực hiện tốt hành vi vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

2. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

- Tiếp tục duy trì công tác giám sát ca bệnh hàng ngày tại các cơ sở điều trị, khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A (H5) và các chủng vi rút khác, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi đến CDC tỉnh hoặc TTYT các huyện, thị xã, thành phố theo tuyến.

- Thực hiện tốt việc báo cáo và thông tin nhanh ca bệnh nghi nhiễm về CDC và TTYT huyện, thị xã, thành phố theo quy định.

- Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để điều trị bệnh có hiệu quả góp phần hạn chế tử vong và hỗ trợ tuyến cơ sở khi cần thiết.

- Củng cố lại các phòng cách ly, sẳn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân.

          - Thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; tiến hành chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân cúm A(H5). Đặc biệt chú ý đối với các trường hợp cúm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,…).

            Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.   

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang