Tin tức Sự kiện

Vài cảm nghĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

07:49 28/02/2023

27/2 là ngày tôn vinh và đề cao Thầy thuốc Việt Nam. Đây là dịp để mọi người thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn đến đội ngũ y, bác sĩ; những người luôn một lòng cống hiến và tận tâm vì sức khỏe của người bệnh. Đây cũng là ngày mà ngành y tế trên mọi miền tổ quốc, tổ chức họp mặt những thầy thuốc đang nhiệm và thầy thuốc lão thành qua các thời kỳ để tổng kết một năm hoạt động. Qua đó, đánh giá những mặt làm được và chưa được, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện cho năm sau. Chính những ngày này, các thầy thuốc được vinh danh bởi tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt sứ mệnh mà xã hội đã giao phó cho mình.

Như chúng ta đã biết, qua 68 năm thực hiện lời dạy của Bác, hàng vạn, hàng trăm ngàn y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ này luôn bền bỉ đương đầu trước hiểm nguy bằng trái tim nhiệt huyết và sự hi sinh thầm lặng. Bên cạnh đó, họ cũng không ngừng nỗ lực, phát huy sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong công tác chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Cứ mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đưa ra điều chứa đựng tận tụy vì người bệnh. Những sự hy sinh đó, khi sáng chói, lúc thầm lặng, nhưng  được xã hội luôn luôn trân trọng. Bởi, ai cũng biết rằng để thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” quả thật không đơn giản. Nói gì thì nói thầy thuốc cũng là con người, mà con người thì ai cũng đối mặt với gia đình và cuộc sống; giữa cái chung và cái riêng; quyền lợi và nghĩa vụ; giữa đồng lương và công việc. Đặc biệt là nổi lo toan cho gia đình giữa cuộc sống hối hả của nền kinh tế thị trường. Nhưng trải qua bao gian nan, thách thức đã trui rèn đội ngũ y- bác sĩ có đủ bản lĩnh và luôn làm tròn trọng trách của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe. Những sự tân tụy đó tuy không thể đo lường hết được, nhưng điều chúng ta cần biết là, để hoàn thành nhiệm vụ, người thầy thuốc phải vượt qua chính mình, thậm trí hy sinh cả hạnh phúc riêng tư. có được thành quả đó là do đội ng thầy thuốc đã thấm nhuần về y đức và nó đã trở thành nền tảng đạo lí, là cốt lõi tư tưởng của mọi hoạt động. Đồng thời nó cũng là kim chỉ nam trong việc xây dựng, phát triển ngành Y.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu và sự hi sinh thầm lặng của biết bao người thầy thuốc, vẫn còn 1 số ít trường hợp làm giảm sút lòng tin của xã hội, Những đối tượng bị lên án kia chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến cả đội ngũ những người hết lòng vì sự nghiệp y tế. Nhưng đôi khi có mấy ai hiểu cho, khi người ta không thấy hài lòng thì nguyền rũa, đe dọa, thậm trí hành hung thầy thuốc tại cơ sở y tế. Hãy hiểu rằng ngành nghề nào cũng có xảy ra sai sót; ngành y tế cũng không ngoại lệ. Nên nhớ, ngoài sự tắc trách, tư lợi của một số ít người, thì có rất, rất nhiều thầy thuốc chân chính đang ngày đêm vất vả, giành giật sự sống cho bệnh nhân, thậm chí hy sinh cả tính mạng, tiêu biểu như trong đợt chống dịch COVID-19 vừa qua.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thầy thuốc đã có những đóng góp và hy sinh thầm lặng  cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, cho sự phát triển đi lên của toàn xã hội. Do vậy, chúng ta cần quan tâm, chia sẻ nhiều hơn nữa để giúp đội ngũ thầy thuốc có sự đổi mới, sáng tạo trong công việc; tiếp tục nâng cao Y đức và cống hiến cho sự nghiệp cứu người../.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên