Tin tức Sự kiện

Thành tựu ngành Y tế năm 2022

07:57 14/03/2023

Năm 2022 là năm thứ 2 của Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, Ngành Y tế đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu teo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh giao, là năm tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp những tháng đầu năm.

Song song với dịch bệnh lưu hành tại địa phương (SXH, TCM) bùng phát mạnh, ngành Y tế chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh tỉnh có những chỉ đạo kịp thời theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh, cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngành Y tế An Giang đã tập trung nỗ lực và đạt được những thành tựu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân như sau:

1. Chủ động thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống hiệu quả các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19: tính đến ngày 25/12/2022 có: 43.142 trường hợp mắc, tỷ lệ tiêm vắc xin đạt tiến độ; dịch bệnh lưu hành tại địa phương so năm 2021: SXH tăng 561% (tỷ lệ tử vong thấp 0,02%), TCM tăng 129%,…

2. Thực hiện đạt hầu hết chỉ tiêu Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Đạt 15/15 chỉ tiêu Kế hoạch năm 2022 (trong đó đạt tiến độ các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI: tỷ lệ dân số tham gia BHYT, số giường bệnh, bác sĩ trên 10.000 dân)

3. Thực hiện Kế hoạch xét tuyển viên chức ngành y tế đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng số 520 chỉ tiêu.

4. Mạng lưới khám chữa bệnh tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiếp nhận tốt chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên thông qua đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, từ đó các kỹ thuật chuyên môn không ngừng phát triển, đặc biệt là các mũi nhọn: Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình, Hồi sức cấp cứu… kết quả đã cấp cứu, cứu chữa kịp thời nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong và chuyển tuyến.

5. Công tác Dân số thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản, duy trì tốt xu thế giảm sinh, chú trọng chất lượng dân số, thực hiện tốt công tác sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh.

6. Tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh như thanh toán không dùng tiền mặt, bệnh án điện tử; phối hợp VNPT An Giang triển khai Hệ thống thông tin Quản lý Trạm Y tế sử dụng phần mềm VNPT-HIS (giai đoạn 1), ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử (EHR) do Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế hỗ trợ thí điểm miễn phí trên địa bàn tỉnh An Giang.

7. Ngành Y tế đã tiếp tục thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội: Khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, phẫu thuật mắt nhân đạo ...; Mạng lưới hành nghề y, dược ngoài công lập không ngừng phát triển, tăng quy mô, nâng cao chất lượng, góp phần không nhỏ trong cung ứng dịch vụ y tế cho người dân.

8. Ngành Y tế đã đẩy mạnh thực hiện đổi mới cơ chế tài chính tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Đến nay đã có 06 đơn vị (06 Bệnh viện tuyến tỉnh) thực hiện tự chủ tài chính nhóm 2 (đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên).

9. Ngành Y tế cũng đã phối hợp tốt với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và khu vực phát triển đô thị, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu thầu tập trung mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế, qua đó đáp ứng tốt việc cung ứng cho các cơ sở y tế với giá cả hợp lý, góp phần giảm chi phí cho người bệnh.

10. Công tác thanh kiểm tra được tăng cường, phát hiện xử lý kịp thời những sai sót yếu kém trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành và hoạt động hành nghề Y, Dược tư nhân.

Năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, năm thứ ba của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Ngành Y tế tập trung triển khai các giải pháp đã được UBND tỉnh ban hành theo Quyết định số 1938/QĐ-UBND, Quyết định số 1937/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 về việc thực hiện Kế hoạch số 48-KH/TU, 49-KH/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, 21-NQ/TW “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Tiếp tục củng cố và hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế.

2. Tăng cường công tác y tế dự phòng, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn, đẩy mạnh công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tai nạn, thương tích, phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến; nâng cao năng lực quản lý bệnh viện.

4. Tiếp tục ổn định và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các cấp theo hướng chuyên nghiệp hóa.

5. Tăng cường các hoạt động đào tạo và thực hiện tốt các cơ chế chính sách trong thu hút, đãi ngộ, sử dụng cán bộ. Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực y tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

6. Đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính ngành y tế; vận động người dân tham gia BHYT. Mở rộng quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; thực hiện hiệu quả nguồn lực từ các dự án hợp tác quốc tế.

7. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu thầu tập trung mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân.

8. Tăng cường năng lực quản lý ngành y tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra  thường xuyên và đột xuất.

9. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa y tế trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

10. Tăng cường giáo dục, rèn luyện y đức, tinh thần thái độ phục vụ trong đội ngũ cán bộ y tế./.

BS.CKII. Đoàn Thanh Hùng - PGĐ Sở Y tế tỉnh An Giang