Tin tức Sự kiện

Sở Y tế An Giang yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc mua thuốc tại nơi đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định pháp luật.

01:43 26/04/2024

Ngày 23/4/2024, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1036/SYT-TTra gửi đến Ủy ban nhân dân và Phòng Y tế huyện, thị, thành phố về việc yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc mua thuốc tại nơi đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định pháp luật.

Qua việc nắm bắt thông tin từ chủ cơ sở bán lẻ thuốc là các nhà thuốc, quầy thuốc và cơ sở bán thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền (bao gồm cả vị thuốc cổ truyền) trên địa bàn tỉnh An Giang về nguồn thuốc mua vào;

Cùng với sự phát triển về công nghệ thông tin, hiện nay trên mạng xã hội (website, facebook, zalo,…) xuất hiện nhiều địa chỉ quảng cáo, giới thiệu (thuocsi.vn, shopee.vn, nhóm facebook hội nhà thuốc an giang, zalo của một số cá nhân,… không ghi rõ ràng địa chỉ của doanh nghiệp), bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trong đó có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy phép nhập khẩu, không có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sở Y tế yêu cầu chủ các cơ sở bán lẻ thuốc là các nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở bán thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và phòng chẩn trị y học cổ truyền, phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền (có bán vị thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu) trong quá trình kinh doanh, phải mua thuốc tại các doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, có địa chỉ rõ ràng, có hoá đơn giá trị gia tăng khi bán hàng theo quy định của pháp luật.

Nhằm để đảm bảo việc cung ứng thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến tay người dân sử dụng, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế, Văn phòng HĐND-UBND (nơi không tổ chức phòng y tế) huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số việc như sau:

Triển khai nội dung nêu trên đến tất cả nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở bán thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và phòng chẩn trị y học cổ truyền, phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền có bán thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền (bao gồm vị thuốc cổ truyền).

Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động bán lẻ thuốc của các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn tỉnh An Giang, xử lý hoặc đề nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật khi cơ sở vi phạm.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 99/KH-SYT ngày 28/11/2023 của Sở Y tế về việc Triển khai phổ biến, tuyên truyền pháp luật và kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế, Văn phòng HĐND-UBND (nơi không tổ chức phòng y tế) huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện theo nội dung nêu trên./.

Nguồn: Công văn số 1036/SYT-TTra ngày 23/4/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về