Tin tức Sự kiện

Tuyệt đối không chủ quan lơ là với dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền

03:42 18/01/2022

(TUAG)- ​Năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn tiến phức tạp, đặc biệt từ khi xuất hiện biến thể Delta gây lây nhiễm nhiều hơn và lây lan nhanh hơn các chủng ban đầu của SARS-CoV-2. Tính đến ngày 24/11/2021, kể từ đầu dịch Việt Nam có 1.155.778 ca mắc COVID-19, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 150/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.150.625 ca, có 934.444 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tỷ lệ tử vong chiếm 2,1% so với tổng số ca nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023; có thể xuất hiện các chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, đã có nhiều quốc gia thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.
Trong thời gian qua, cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin(1) để đạt miễn dịch cộng đồng, là mục tiêu có ý nghĩa quyết định trong khống chế đại dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội.
Theo Tổng Giám đốc WHO nói: “Trước khi có biến thể Delta, vắc xin giảm khả năng lây truyền của virus khoảng 60%. Với Delta, con số này giảm xuống còn 40%”; “Ngay cả khi đã tiêm phòng, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bản thân không bị nhiễm bệnh và lây nhiễm cho người khác”, ông Tedros kêu gọi.
Từ đợt dịch thứ 4 xuất hiện, hầu hết người dân Việt Nam đều đặt mối quan tâm hàng đầu, hàng ngày là tình hình dịch bệnh. Người dân bày tỏ tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ, biết ơn đối với những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, đóng góp cả vật chất lẫn tinh thần ủng hộ cho công tác chống dịch bệnh. Có thể nói, chưa bao giờ sự tin tưởng, đồng lòng, quyết tâm của toàn dân tộc lại dâng cao như lúc này…
Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ và tham gia của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Từ ngày 01/10/2021, khi Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia chuyển phương châm phòng, chống dịch chuyển từ “zero COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19,” vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, thì người dân các tỉnh đang là vùng dịch quay trở về địa phương với số lượng lớn, làm cho dịch bệnh tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao và diễn tiến rất phức tạp.
Có thể khẳng định, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp thì mỗi công dân cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm xã hội để góp phần bảo vệ bản thân, cộng đồng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo WHO thì người đã tiêm đủ liều vắc xin vẫn có thể bị nhiễm và lây truyền dịch bệnh, vì vậy yêu cầu người dân tuyệt đối không chủ quan lơ là trong phòng, chống COVID-19 vào dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.
Nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn tiến phức tạp và ở mức cao sẽ tác động trực tiếp đến tỉnh An Giang. Trong khi đó, thời điểm cuối năm, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về nước của người dân rất lớn. Chính vì vậy, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là sau khi tiêm đủ liều vắc xin; luôn thực hiện nghiêm giải pháp “5K”; đồng thời tuyên truyền đề cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong tỉnh.
Kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo và phân cấp thực hiện, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch; đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.
Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, cần sự đồng lòng chung tay của mỗi người dân vì đất nước Việt Nam khỏe mạnh, phát triển; là thể hiện cho một ý thức sống vì cộng đồng, vì một xã hội lành mạnh và phát triển./.
TRẦN QUANG HIỀN
TUV, Giám đốc Sở Y tế
__________

(1) Tính đến ngày 25/11/2021: Tỷ lệ tiêm Vắc xin mũi 1 đạt 96,12%, mũi 2 đạt 86,96%. Đồng thời mở rộng đối tượng tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.