Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Chuyển đổi số

Những điều cần biết về ứng dụng định danh điện tử - VNeID

04:20 24/02/2023

Lợi ích mang lại khi tích hợp ở mức 2 trên ứng dụng VNeID trong giải quyết dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.... sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06/CP), có thể kể đến là thực hiện số hoá và tái sử dụng kết quả số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để làm giàu, cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính.

Để sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an Việt Nam đã triển khai ứng dụng định danh điện tử gọi tắt là VNeID được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Điều kiện để tải và cài đặt ứng dụng này, người sử dụng phải có căn cước công dân gắn chip và có điện thoại thông minh được kết nối internet. Người dân có thể truy cập đường dẫn https://bit.ly/hd-vneid để xem hướng dẫn đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID.

 

 

Hiện nay, ứng dụng VNeID có giá trị thay thế các giấy tờ truyền thống như: căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT), sổ hộ khẩu,… Để được tích hợp các giấy tờ này, người dân sẽ làm thủ tục tại Công an địa phương để được cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử ở mức 2; tại đây, người dân sẽ được chụp ảnh chân dung và lấy vân tay. Sau khi hồ sơ được phê duyệt, người dân sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký khi làm thủ tục trước đó; sau đó, truy cập ứng dụng VNeID hoặc địa chỉ https://vneid.gov.vn để kích hoạt tài khoản. Lưu ý, khi đi cần mang theo CCCD, giấy phép lái xe và bảo hiểm y tế.

Lợi ích mang lại khi tích hợp ở mức 2 trên ứng dụng VNeID trong giải quyết dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.... sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần. Việc này, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Ngoài ra, do tích hợp thông tin về CCCD, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID nên không cần phải mang theo bên mình mà chỉ mở chức năng “Ví giấy tờ” trên ứng dụng VNeID để cung cấp thông tin liên quan. Đơn cử như trường hợp thứ nhất, khi đang tham gia giao thông trên đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy phép lái xe, CCCD thì lúc này chỉ cần mở ứng dụng VNeID để cảnh sát giao thông kiểm tra thông tin; trường hợp thứ hai, khi đã tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID thì người dân không cần xuất trình thẻ BHYT giấy khi đến các cơ sở khám chữa bệnh; do đó, tránh được trường hợp quên mang theo hoặc mất thẻ.

Mặt khác, theo điều 30 của Luật Cư trú có quy định: Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú và việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Chính vì vậy, nếu tài khoản trên ứng dụng VNeID ở mức 1 hoặc mức 2 thì người dân có thể tự thực hiện trên điện thoại thông qua chức năng “Thông báo lưu trú” mà không cần phải đến cơ quan công an để trình báo.    

Hiện nay, ứng dụng VNeID chỉ có chức năng: thông báo lưu trú; kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự, khai báo y tế toàn dân, khai báo di chuyển nội địa, thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19. Vì vậy, các chức năng về an sinh xã hội đang được phát triển. Được biết, trong thời gian tới Bộ Công an sẽ nâng cấp hoàn thiện ứng dụng VNeID để người dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính như: thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền,… Bên cạnh đó, thông tin của người dân được bảo mật, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao Bộ Công an quản lý.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh