Chuyển đổi số & Đề án 06/CP

Cách bảo vệ USB hạn chế nhiễm vi rút, mã độc

01:36 24/01/2024

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị USB để lưu trữ dữ liệu trở nên khá phổ biến đối với người dùng hiện nay. Một số tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước còn sử dụng loại USB an toàn được thiết kế bảo vệ bằng cơ chế mã hóa phần cứng để đảm bảo lưu trữ và truyền dữ liệu an toàn giữa các hệ thống máy tính.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: jalantikus.com)

Theo thông tin, có một nhóm tin tặc sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp để tấn công vào các thiết bị lưu trữ USB an toàn từ các tổ chức chính phủ các nước APAC để theo dõi và thu thập dữ liệu nhạy cảm. Ngoài ra, việc phát tán mã độc thông qua thiết bị USB là một trong những phương thức chính mà nhóm tin tặc sử dụng để tấn công vào các hệ thống mạng nội bộ, các mạng dùng riêng và phát tán lên máy tính mà USB kết nối.

Để phòng tránh USB hạn chế nhiễm vi rút, mã độc giúp hạn chế việc đánh cắp, mã hóa dữ liệu trên USB và hệ thống máy tính bằng cách thực hiện các biện pháp đơn giản như sau:

- Không nên sử dụng USB trên những máy tính lạ;

- Trước khi sử dụng USB phải quét vi rút trên máy tính có cài đặt phần mềm diệt vi rút có bản quyền;

- Phòng tránh nhiễm vi rút, mã độc đối với máy tính: Không tải các phần mềm bẻ khóa, phần mềm độc hại; Không truy cập các đường dẫn và không tải tập tin đính kèm từ email lạ, từ mạng xã hội, từ tin nhắn lạ; Không cung cấp các tài khoản đăng nhập phần mềm, đăng nhập hệ thống; Không đăng nhập phần mềm, hệ thống trên máy tính lạ; Định kỳ thay đổi mật khẩu đăng nhập, mật khẩu phải đủ mạnh từ 8 ký tự trở lên, mật khẩu phải có ký tự hoa, thường, số và ký tự đặc biệt.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang