Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thị xã Tân Châu hưởng ứng Ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10

09:27 30/10/2023

Khi gia đình phát hiện người có dấu hiệu rối loạn tâm thần cần phải đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa khám, phát hiện bệnh, điều trị sớm

Ngày nay, áp lực của cuộc sống hiện đại cùng với kinh tế thị trường và nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý sống của mọi người, nhất là đối với thanh thiếu niên và người cao tuổi.

Không ít người có vấn đề về sức khỏe tâm thần đang bị xã hội xa lánh, phân biệt đối xử, kỳ thị, mà còn là đối tượng bị lạm dụng ở cả trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần và ngoài cộng đồng.

Chính những vấn đề cơ bản nêu trên, hàng năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn ngày 10 tháng 10 để tổ chức các hoạt động truyền thông, với mục tiêu là tăng cường nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ phòng ngừa và điều trị các bệnh tâm thần, để đảm bảo rằng những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể tiếp tục sống và được sự quan tân, chăm sóc của cộng đồng.

Để đạt được việc đó, mọi người cần có sự hiểu biết về biểu hiện của tâm thần, bệnh tâm thần và tích cực tham gia vào việc chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh; lắng nghe ý kiến của người bệnh, không nên tranh luận thái hóa.

Gia đình cần có thái độ công bằng đối xử giữa người bệnh và những thành viên khác trong gia đình, không phân biệt đối xử và cần có tình thương đối với người bệnh; kiên trì giúp đỡ người bệnh, không bi quan chán nản. Không nên cưỡng ép, giận dữ, nên dịu dàng hướng dẫn người bệnh trong giao tiếp, ứng xử cũng như trong hướng dẫn thực hiện công việc hàng ngày.

Tại thị xã Tân Châu, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, phần lớn người có bệnh tâm thần được gia đình quan tâm chăm sóc, điều trị bệnh, nhưng đâu đó vẫn có không ít người bệnh bị cộng đồng ruồng bỏ, không quan tâm…

Hưởng ứng Ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10, các ngành, các cấp trên địa bàn thị xã Tân Châu triển khai các hoạt động truyền thông, thực hiện phát thanh trên hệ thống loa và treo băng rôn các trục lộ chính, tạo ý thức cho mọi người về tác hại của rượu bia, chất kích thích là nguyên nhân chính dẫn đến những hành vi nguy hiểm, không kiểm soát được bản thân.

Nhà nước cần đầu tư và huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội về chăm sóc sức khỏe tâm thần; ngành giáo dục khuyến khích cho các trường phổ biến đến giáo viên, phụ huynh hiểu cách hỗ trợ tâm lý cho học sinh, con, em mình, tránh áp lực trong học tập.

Khi gia đình phát hiện người có dấu hiệu rối loạn tâm thần cần phải đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa khám, phát hiện bệnh, điều trị sớm./.

Nguyễn Phú Hữu - TTYT TX. Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang