Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Các hoạt động “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10” tại An Phú

10:38 30/10/2023

Mọi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua việc rửa tay bằng xà phòng. Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích rất đáng kể. Theo thống kê cho thấy, vệ sinh tay có thể giúp giảm lây truyền một loạt các bệnh như: tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, giảm sự lây truyền các dịch bệnh chẳng hạn như bệnh tả, Ebola, SARS, COVID-19, …

Thực hiện kế hoạch 206/KH-TTYT ngày 21/8/2023 của Trung tâm y tế huyện An Phú việc khử khuẩn phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người trong trường học - niên học 2023-2024

Bắt đầu ngày 03/9/2023 Ngành y tế phối hợp với Ngành  Giáo dục chỉ đạo Ban giám hiệu các trường trên địa bàn huyện An Phú đều đồng loạt vệ sinh môi trường phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết; riêng các trường mầm non trên địa bàn huyện  được sự hỗ trợ của ban ngành – Đoàn thể địa phương tập trung  khử khuẩn trường lớp bàn ghế dụng cụ học tập, đồ chơi của trẻ, sửa chửa bổ sung các vòi nước lavabo, xà bông rữa tay…trước khi đón các em học sinh về trường trong năm học mới. Ngày 15/9/2023, Đoàn công tác UBND tỉnh An Giang đến huyện An Phú kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và đau mắt đỏ. Ông Lê Văn Phước Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị lãnh đạo các địa phương nhanh chóng khắc phục những hạn chế trong công tác phòng chống dịch đoàn đã góp ý, đặc biệt là các trường mầm non được kiểm tra. Ngoài ra, ông còn chỉ đạo Ngành y tế - Giáo dục - Đào tạo phối hợp chỉ đạo toàn thể các trạm y tế và trường trên địa bàn huyện; phát động chiến dịch truyền thông tại các trường về các loại dịch bệnh, trong đó có việc hưởng ứng các hoạt động “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng 15/10”

Thực hiện chỉ đạo của ông Lê Văn Phước Phó chủ tịch UBND tỉnh,  Ngành Y tế và giáo dục tại các địa phương đồng loạt tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống các loại dịch bệnh, chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học cho giáo viên, học sinh và phụ huynh các trường Mầm non - Mẫu giáo. Đồng thời khuyến cáo cho học sinh thực hiện  rửa tay sạch với xà phòng, duy trì thường xuyên trong trường học và tại gia đình, tạo thành phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Ý nghĩa của việc rửa tay sạch bằng xà phòng được các nhà khoa học khuyến cáo: “Rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh; được hiểu như liều “vắc-xin” hiệu quả, tiết kiệm phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, các bệnh đường tiêu hóa... Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm ½ các ca tử vong do viêm phổi và ¼ các ca do bệnh liên quan đến hô hấp”. Vị trí đầu tiên thuộc về bệnh viêm phổi, mỗi năm cướp đi mạng sống của khoảng 2 triệu trẻ dưới 5 tuổi, Tiêu chảy đứng thứ 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong, mỗi năm giết hại hơn 1,5 triệu trẻ em. Rửa tay là một cách hữu hiệu phòng chống các căn bệnh này”. Rửa tay với xà phòng lúc nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe, đồng thời nâng cao tỷ lệ người dân rửa tay sạch bằng xà phòng so với thực trạng theo thống kê là 12% dân số như hiện nay./.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi - Phòng Dân số - TT&GDSK, TTYT An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang