Công tác phòng, chống dịch bệnh ở Trạm Y tế Long Điền A

02:23 23/12/2023

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng nhưng công tác y tế tại xã Long Điền A vẫn được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Tính đến ngày 15/11/2023, toàn xã ghi nhận 49 trường hợp mắc Sốt xuất huyết không có tử vong. Thực hiện 06 đợt chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng triển khai trên 06 ấp. Tay chân miệng 98 ca, dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp. Để công tác chống dich đạt hiệu quả cao, Trạm Y tế tiếp tục triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch Sốt xuất huyết ở các ấp, lập kế hoạch tuyên truyền các bệnh truyền nhiễm ở các trường học.

Truyền đạt một số nội dung về Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Đau mắt đỏ… không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với chủ đề công tác năm 2023 đạt hiệu quả, tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan trong đảm bảo công tác y tế phục vụ các chương trình quan trọng diễn ra trên địa bàn xã Long Điền A.

Phòng chống SXHD-TCM-Đau mắt đỏ: truyền thông cho các em học sinh hiểu được các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các dấu hiệu trở nặng, tuyên truyền dưới cờ được hơn 700 học sinh và 60 giáo viên ở các điểm trường trong toàn xã, tại buổi nói chuyện, tuyên truyền viên đặt câu hỏi và tặng quà khi các em tham gia trả lời đúng, tạo không khí rất sôi nổi hào hứng đầy ấn tượng cho các em chú ý và vận động các em tuyên truyền cho gia đình và mọi người xung quanh để có kiến thức tự phòng bệnh.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, loa lưu động khi có ổ dịch xảy ra, trên Facebook, Zalo, cung cấp tờ bướm phối hợp hình thức hỏi đáp để phát hàng ngày.

Chương trình TTGDSK đề ra mục tiêu thực hiện chỉ tiêu từng tháng, quí, năm. Bên cạnh đó nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy-UBND xã cũng như sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế huyện và tập thể luôn đoàn kết. Hàng năm, Trạm Y tế luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Phối hợp tốt với ban ngành đoàn thể xã ấp, trường học, lực lượng tổ y tế, cộng tác viên… thực hiện các chương trình nhất là vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, vận động mọi người cùng tham gia môi trường xanh sạch đẹp và tiến tới xã nông thôn mới nâng cao không dịch bệnh./.

Nguyễn Thị Mộng Bình - TYT Long Điền A, Chợ Mới