Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang: Những thành tựu và đổi mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2022

08:15 03/02/2023

Năm 2022, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tập thể cán bộ, y bác sỹ BVĐKTTAG nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết nhất trí tạo nên sức mạnh tập thể với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19, cống hiến hết mình trên hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ảnh-Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là ưu tiên hàng đầu nhằm thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực. Nhận thức về vai trò của sức khỏe và mối quan hệ giữa sức khỏe của người dân với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ta đã chỉ rõ: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước, đầu tư cho lĩnh vực này là đầu tư phát triển, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ.

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đến thời điểm hiện tại chúng ta đã và đang khống chế dịch một cách bền vững, đây là thành quả nỗ lực vượt khó khăn của cả ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành y tế tỉnh nhà nói riêng.

Năm 2022, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tập thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết nhất trí tạo nên sức mạnh tập thể với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19, cống hiến hết mình trên hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân và gặt hái được những thành tựu nổi bật.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở

Quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang về việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã ban hành nhiều quyết định, quyết sách kịp thời, linh hoạt về việc thành lập Khu Điều trị và việc điều trị bệnh COVID-19. Điều đó đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc và vật tư phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân, tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, khám chữa bệnh

Là cánh chim đầu đàn của tỉnh An Giang trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cũng tiên phong chuyển đổi số, ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh và đạt được những hiệu quả bước đầu, cụ thể: 100% hoạt động quản lý văn bản điều hành, thư điện tử đã được thực hiện trên môi trường mạng và được ký số… Mọi dữ liệu khám, chữa bệnh đã được liên thông lên hệ thống thông tin giám định BHYT. Bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cũng tích cực đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đang từng bước triển khai bệnh án điện tử để tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh trong tương lai không xa. Đặc biệt, các buổi hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa với chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương cũng được duy trì thường xuyên để kịp thời xử trí những ca bệnh phức tạp, tận dụng “thời gian vàng” cứu chữa người bệnh.

Những thành tựu về chuyên môn, kỹ thuật

Trong năm qua, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã tiếp nhận389.446lượng người đăng ký khám và điều trị. Trong đó, theo thống kê, số lượng người khám chữa bệnh đông nhất có lúc lên tới 2.699lượt/ ngày. Tháng tiếp nhận lượng người bệnh đông nhất được ghi nhận vào tháng 8/2022 với 45.444lượt khám. Hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn được duy trì thường xuyên.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã mở phòng khám hậu COVID-19 để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bệnh viện vẫn là cơ sở thu dung điều trị những ca COVID nặng trong tỉnh với những trang thiết bị hiện đại, có thể kể đến kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Cũng trong năm 2022, Bệnh viện đã triển khai thành lập Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, phòng Công tác xã hội, tách Khoa Liên chuyên khoa thành các khoa lẻ gồm: Khoa Mắt, Khoa Tai-Mũi-Họng, Khoa Răng-Hàm-Mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh của cả người bệnh và các y bác sĩ.

Thêm vào đó, Bệnh viện tiếp tục chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ phục vụ công tác khám chữa bệnh trong các lĩnh vực cao. Các kỹ thuật cao và chuyên sâu như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật vi phẫu, can thiệp tim mạch… ( Phẫu thuật nội soi cắt u lành tính thanh quản bằng Microdebrider, phẫu thuật đặt Catheter vào nhu mô đo áp lực nội sọ, phẫu thuật nội soi nối dạ dày – hỗng tràng, thăm dò điện sinh lý tim, điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng tần số radio, đặt bóng đối xung động mạch chủ,..) tiếp tục được triển khai thành công góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giúp giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến trên.

Về trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã đầu tư: Máy chụp MRI 1.5 tesla là thế hệ máy chụp cộng hưởng từ được sử dụng phổ biến nhất trong các khảo sát hình ảnh cơ bản. Máy MRI 1.5 Tesla đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của bệnh nhân đồng thời là thiết bị hữu dụng hỗ trợ bác sĩ phát huy năng lực chuyên môn ở nhiều bệnh lý phức tạp.

Hiện tại với lượng bệnh nhân đông trở lại bằng thời điểm trước dịch, ban lãnh đạo bệnh viện đã thực hiện điều chuyển, sắp xếp nguồn nhân lực đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh. Thêm vào đó, Bệnh viện cũng chú trọng và tạo điều kiện để cán bộ, người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng. Các buổi hội thảo, sinh hoạt khoa học chuyên môn được thực hiện hàng tháng, hàng tuần và duy trì thường xuyên, liên tục. Theo báo cáo kết quả hài lòng của người bệnh nội trú, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang năm 2022 đạt kết quả cao trên 99%, trong đó tiêu chí về thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế được đánh giá cao nhất trong tất cả các tiêu chí khảo sát.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng không những về y tế mà còn trên tất cả mọi mặt, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với những cố gắng, nỗ lực bền bỉ thì ngành y tế nước ta đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất. Qua đại dịch, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cũng đã rút ra được cho mình những bài học, kinh nghiệm quan trọng để nâng cao năng lực đáp ứng trong các tình huống khẩn cấp và tích cực, chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Trong năm tới, Bệnh viện vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh đồng thời tạo điều kiện, môi trường làm việc tốt, quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công viên chức, người lao động để mọi người có thể an tâm làm việc, cống hiến./.

Bs.CKII Trần Văn Lời – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang