Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Những thành tựu và đổi mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang năm 2022

08:48 03/02/2023

Năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp hình thành và phát triển Bệnh viện. Với việc đưa vào hoạt động khối Sản 200 giường với 9 tầng cùng trang thiết bị hiện đại, các công trình phụ trợ và khởi công giai đoạn 2.

Bệnh viện Sản Nhi An Giang là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho 2 đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội là phụ nữ và trẻ em. Vì thế ngay những ngày đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ với phương châm hoạt động bằng khẩu hiệu hành động “An toàn - Thân thiện - Bệnh viện vì dân”.

Ảnh-Bệnh viện Sản Nhi An Giang phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu Bác sĩ

Năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp hình thành và phát triển Bệnh viện. Với việc đưa vào hoạt động khối Sản 200 giường với 9 tầng cùng trang thiết bị hiện đại, các công trình phụ trợ và khởi công giai đoạn 2: xây dựng Khối Nhi 200 giường, với đầy đủ các khoa phòng quan trọng, hình thành đủ dây chuyền công năng liên hoàn của Khối Nhi. Từng bước hoàn thiện công trình bệnh viện chuyên khoa có quy mô lớn, nhiều tiện ích hiện đại, ngoài việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, giảm tải các bệnh viện tuyến trên, còn góp phần tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan của tỉnh An Giang.

Thời gian vừa qua, toàn thể cán bộ, nhân viên Y tế của Bệnh viện đã có nỗ lực lớn và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Song song đó, Bệnh viện luôn chủ động làm tốt chức năng tuyên truyền dự phòng, tiếp nhận điều trị các dịch bệnh khác đang lưu hành ở những mùa cao điểm, điển hình năm qua tình hình sốt xuất huyết có nhiều diễn tiến rất phức tập, nhưng không vì đó mà đội ngũ nhân viên y tế chùn bước, trong đó đã cấp cứu và điều trị khỏi các ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy. Trong công tác khám chữa bệnh đã gặt hái thành tựu nhất định, với khoa Nhi tự tin trong việc chăm sóc các bé nhẹ cân non tháng, làm chủ kỹ thuật thay máu đã thành công cứu sống một bệnh nhi bị ngộ độc MetHemoglobin nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tím toàn thân, kỹ thuật hút đàm kín qua nội khí quản từ đó giúp  điều trị đạt kết quả tốt hơn ở các bệnh nhi đang thở máy, cấp cứu và phẫu thuật thành công ca bệnh nhi bị thủng phổi và tổn thương mạch máu lớn….

Với khoa Sản tiếp tục duy trì tốt các dịch vụ chăm sóc thiết yếu sơ sinh, các gói sanh dịch vụ, phòng sanh gia đình, dịch vụ kỹ thuật đẻ không đau, phẫu thuật lấy thai theo yêu cầu, trong đó điểm sáng nhất trong năm qua chính là điều trị và phẫu thuật thành công các ca thai khó như tiền sản giật nặng – hội chứng HELLP, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược cùng với đó là triển khai tầm soát các dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ bằng các xét nghiệm hiện đại (Double test, Triple test, NIPT), Siêu âm màu 4D khảo sát hình thái và tim thai... Ngoài ra tiếp nhận điều trị và hoàn thiện các kỹ thuật chuyên môn cao trong lĩnh vực phụ khoa – hiếm muộn như: Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung, thai bám sẹo mổ cũ, phẫu thuật nội soi cắt tử cung, đặt mảnh ghép tổng hợp điều trị các bệnh lý sa sinh dục, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn…. Để làm được điều đó, đội ngũ Y, Bác sĩ luôn cập nhật phác đồ điều trị mới từ Bộ Y tế và trên thế giới từ việc tham gia hội thảo khoa học, nghiên cứu khoa học, mời các chuyên gia đầu ngành về giảng dạy, tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên và hội chẩn với các Bệnh viện tuyến đầu. Để hoạt động hiệu quả hơn, Bệnh viện Sản Nhi An Giang đang nghiên cứu áp dụng mô hình quản trị mới; cùng với tỉnh đi đầu trong áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý khám chữa bệnh, hướng tới cung cấp các gói dịch vụ, chuyên sâu, đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Bệnh viện cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Bệnh viện trong giai đoạn vừa hoạt động vừa xây dựng, tình trạng thiếu bác sỹ cũng như cán bộ y tế có năng lực cao, tình trạng quá tải chung của bệnh viện đã giảm nhưng quá tải cục bộ ở một số khoa vẫn còn, kết hợp với dịch bệnh đang vào mùa cao điểm…. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng với sự quyết tâm nỗ lực của toàn thể nhân viên Bệnh viện Sản Nhi An Giang trong thời gian qua đã mang lại thành quả đáng khích lệ, qua đó từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Bs. CKII. Huỳnh Hoàng Huy – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang