Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Tịnh Biên thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

01:41 17/02/2023

Qua một năm hoạt động TTYT đã đạt được một số kết quả trong khám, chữa bệnh như sau: Tổng số lần khám chung: 177.116 lần đạt tỉ lệ 108,83%; bình quân tổng số lần khám chung/người/ năm là 1,63 lần. Tổng số bệnh nhân nội trú tại TTYT 6.342 đạt 70,47%; công suất sử dung giường bệnh nội trú đạt 59,40%.

Trung tâm Y tế (TTYT) Tịnh Biên là đơn vị tuyến huyện hai chức năng: khám, chữa bệnh và Y tế dự phòng. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) năm 2022 có 249 người; trong đó Ban Giám đốc 3, hợp đồng ngoài 5. Mặc dù đã gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh; nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cùng với  sự chung sức của tập thể CB, CC, VC; trong năm qua TTYT Tịnh Biên tiếp tục giữ vững nề nếp, kiện toàn tổ chức cán bộ theo cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Ðặc biệt, đơn vị đã phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo; không ngại khó khăn phối hợp cùng các ban- ngành, các địa phương đồng lòng nhất trí, đã chủ động kiểm soát các đợt dịch bùng phát, hạn chế thấp nhất số người tử vong cũng như sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời luôn đảm bảo công tác khám và điều trị bệnh. Từ đó, đã góp phần thực hiện hiệu quả vừa chống dịch; vừa chăm sóc sức khỏe người dân.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến công tác chăm sóc, điều trị bệnh. Tuy nhiên, Ban Giám đốc và tập thể CB, CC, VC xác định nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Do đó,  ngoài tổ chức tốt quy chế của bệnh viện, đảm bảo an toàn trong khám, chữa bệnh; thì các phòng luôn phát huy tinh thần tập thể, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Với phương châm “Sáng về y đức, giỏi về thủ thuật”, xem người bệnh là trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; TTYT luôn đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ khám bệnh. Không ngừng bồi dưỡng kiến thức y học, nâng cao y đức; coi người bệnh như người thân của mình. Với tinh thần và trách nhiệm cao, tập thể CB, CC, VC TTYT giải quyết kịp thời tất cả các trường hợp cấp cứu, hạn chế thấp nhất sơ xuất trong chuyên môn làm ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh của đơn vị. Tiếp nhận, phân loại và chuyển bệnh nhân theo đúng khoa, đúng tuyến. Mặt khác, y tế cơ sở cũng được tăng cường năng lực để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại Trạm Y tế. Ðẩy mạnh cải cách hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, đẩy nhanh việc thực hiện chăm sóc toàn diện, lấy người bệnh là trung tâm trong phục vụ, tiếp tục giảm tải cho tuyến trên. Theo báo cáo, qua một năm hoạt động TTYT đã đạt được một số kết quả trong khám, chữa bệnh như sau: Tổng số lần khám chung: 177.116 lần đạt tỉ lệ 108,83%; bình quân tổng số lần khám chung/ người/ năm là 1, 63 lần. Trong đó khám tại TTYT là 91.348 ( tây y: 77. 120 và đông y: 14.228). Tổng số bệnh nhân nội trú tại TTYT 6.342 đạt 70, 47%; số ngày điều trị nội trú trung bình 4, 79 ngày; công suất sử dung giường bệnh nội trú đạt 59, 40%. Tổng số bệnh nhân nội trú: 4.619 đạt 57, 74%; ngoại trú 127 đạt 18, 41%; sô chuyển viện 687. Số ngày điều trị nội trú trung bình là 4,89; công suất sử dụng giường bệnh đạt 44,2%.

Bên cạnh đó, hoạt động Y tế dự phòng luôn được quan tâm với nhiều phương pháp, mô hình kết hợp thực hiện có hiệu quả. Trong năm, số cas sốt xuất huyết tính đến ngày 11/12/2022, số mắc SXH là 1.388 ca, so với cùng kỳ tăng 2.071 %, tử vong 00 trường hợp; đã phát hiện và xử lý tổng cộng 464 ổ dịch SXH trên địa bàn huyện. Số mắc TCM là 197 ca, không có tử vong; đã phát hiện và xử lý 18 ổ dịch trên địa bàn huyện; so với cùng kỳ tăng 410%. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp với biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, nguy cơ nhiễm bệnh cao, CB, CC, VC toàn ngành đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ; luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh xảy ra. Từ đó, bảo đảm an toàn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Về tình hình dịch COVID-19 (tính ngày 30/12/2022) 255 ca mắc COVID-19 trên địa bàn huyện; về công tác tiêm chủng: Người trên 18 tuổi đã tiêm  liều mũi 3, lũy kế 52.054 liều, đạt tỷ lệ 123,63%; mũi 4 lũy kế 14.024 liều, đạt tỷ lệ 69,94%. Trẻ em 12 - dưới 18 tuổi lũy kế  6.788, đạt tỷ lệ 82,33%. Trẻ em 5 - dưới 12 tuổi đã tiêm 206 liều mũi 1 13.150 liều, đạt tỷ lệ 92,84%; mũi 2 11.416 liều, đạt tỷ lệ 80,61%. Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, y tế trường học thông qua việc tổ chức thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Đề án người cao tuổi tại huyện/thị/thành phố và cơ sở, Đề án phòng chống đột quỵ. Ngoài ra, các hoạt động khác như: Đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện Đề án 1816, quản lý BV và quản lý kinh tế y tế, công tác điều dưỡng và chăm sóc người bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế, hội đồng thuốc, các hoạt động đoàn thể… luôn được quan tâm, củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả.

Để khắc phục có hiệu quả những khó khăn, tồn tại, đồng thời phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới TTYT tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, không ngừng đổi mới cơ chế hoạt động; trong đó bao gồm những giải pháp trng tâm như sau:

- Tiếp tục lãnh đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt các quy chế của ngành, của đơn vị Trung tâm Y tế đa chức năng. Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, nhũng nhiễu với nhân dân. Nâng cao y đức, quy tắc ứng xử và tinh thần thái độ phục vụ.

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch cải tiến chất lượng của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (Phiên bản 2.0) của Bộ Y tế. Dần dần tiến tới mô hình bệnh viện thông minh.

- Tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 5959/QĐ-BYT “Bộ Tiêu chí cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” Tiêu chí về cảnh quan, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong cơ sở y tế.

- Thực hiện cải thiện các chỉ tiêu công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

- Từng bước triển khai Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và thực hiện 02 chức năng: Hệ điều trị và Hệ dự phòng theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Duy trì công tác khám chữa bệnh BHYT tại TYT thị trấn Nhà Bàng và thị trấn Tịnh Biên.

- Tăng cường công tác đào tạo theo vị trí việc làm và các chuyên khoa còn thiếu theo hình thức kết hợp xét tuyển Viên chức.

- Sửa chữa, nâng cấp kịp thời các trang thiết bị y tế hư hỏng, trang bị luân chuyển các trang thiết bị mới cho các khoa phòng theo yêu cầu công việc, tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn. Tiếp tục sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất đang xuống cấp, thấm dột.

- Tiếp tục hoàn thiện bệnh án số hóa tại tất cả các khoa hệ điều trị để tiến tới thực hiện bệnh án điện tử theo Thông tư số 46/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ Y tế Quy định hồ sơ bệnh án điện tử;Thực hiện Đề án 06 đẩy mạnh công tác triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp; triển khai thực hiện thu viện phí không dùng tiền mặt; phối hợp với Công an thị trấn Nhà Bàng triển khai thực hiện khai báo lưu trú trực tuyến thông qua ứng dụng VNeID.

- Thực hành tốt tiết kiệm, chống lãng phí trong trung tâm y tế; thực hiện nghiêm qui chế dân chủ và duy trì danh hiệu trung tâm y tế văn hoá.

- Tiếp tục duy trì hoạt động Phòng khám ngoại trú và tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện, cấp phát thuốc kháng virus cho bệnh nhân HIV/AIDS, xét nghiệm tải lượng virus HIV; cấp phát thuốc kháng lao cho bệnh nhân có Bảo hiểm y tế tại Khoa KSBT theo thông tư 36/2021/TT-BYT và các công văn hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

- Duy trì tốt việc triển khai, giám sát và thực hiện tốt Thông tư số: 14/2014/TT-BYT thông tư quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền và lợi tốt nhất cho bệnh nhân có BHYT cũng như không có BHYT theo đúng chức năng và nhiệm vụ của TTYT hạng 3 và Thực hiện tốt Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp và các Công văn hướng dẫn kèm theo thông tư.

- Cũng cố và kiện toàn tổ công tác xã hội và chăm sóc khách hàng kết hợp với triển khai tốt hơn nữa hệ thống nhận bệnh qua thiết bị bắt số tự động tại Khoa khám bệnh.

- Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, các chương trình phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch năm.

- Từng bước ổn định nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực hiện Trung tâm Y tế đa chức năng./.

 Nguyễn Minh Thời-Phòng Kế hoạch- Nghiệp vụ, TTYT  Tịnh Biên

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh