Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp lễ 30/4, 1/5/2023 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

10:37 27/04/2023

Vào Sáng ngày 27/4/2023, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 978/SYT-NVY về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp lễ 30/4, 1/5/2023 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Bộ Y tế yêu cầu: Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Cụ thể:

Nhằm đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh, an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp lễ 30/4, 1/5/2023 và Giỗ Tổ Hùng Vương, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm cho người bệnh; Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

2. Chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt dịch COVID-19: Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và ngành y tế về phòng chống dịch COVID-19. Xây dựng phương án thường trực thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

3. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, oxy, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

4. Có phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể
xảy ra:
Cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày Lễ như: thảm
họa do tập trung đông người tại các sự kiện và điểm du lịch, đánh nhau, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm. Có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra.

5. Thực hiện công tác trực và báo cáo: Bảo đảm thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

- Báo cáo hàng ngày tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, COVID-19 (theo phụ lục đính kèm) và danh sách ca tử vong trên trang hệ thống báo cáo cdc.kcb.vn (email hỗ trợ cdc.kcb@gmail.com) trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh.

- Thời gian thực hiện báo cáo: Báo cáo từ 8 giờ sáng hàng ngày (số liệu 24 giờ theo ca trực từ 7 giờ sáng ngày hôm trước). Thực hiện từ ngày 29/4 đến ngày 04/5/2023.

Trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiễm, cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị các đơn vị có báo cáo khẩn về Sở Y tế để kịp thời giải quyết.

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh lúc 8 giờ hàng ngày theo thời gian như trên.

Đề nghị các đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên để đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ cho người dân, đồng thời báo cáo đúng thời gian để kịp thời tổng hợp tình hình, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang