Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh An Giang: Kế hoạch cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang

09:56 03/09/2021

Vào ngày 02/9/2021, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh An Giang đã ký ban hành Công văn số 2708/KH-BCĐ về việc Kế hoạch cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang

Cụ thể:

Thực hiện Thông báo số 345/TB-VPUBND ngày 20/8/2021 của Văn phòng UBND tỉnh về Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước tại buổi họp trực tuyến với các Sở, ngành liên quan và các địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19;

Căn cứ Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19;

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xây dựng Kế hoạch cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn (sau đây gọi chung là cách ly tại nhà) các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích: 

  • Giảm tải hệ thống giường bệnh, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần,...của Ban Điều hành khu cách ly tập trung F1, để tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho những ca bệnh F0 tại các tầng điều trị trong tỉnh.
  • Giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.
  • Giảm chi phí cách ly và quản lý người cách ly, đồng thời người được cách ly vẫn có thể làm việc tại nhà.

2. Yêu cầu

- Người cách ly phải đúng theo đối tượng áp dụng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người trong gia đình cách ly và ra ngoài môi trường xung quanh;

- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho cách ly tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế và điều kiện thực tế tại An Giang;

- Người được cách ly phải có cam kết thực hiện đúng các quy định cách ly tại nhà theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây nhiễm chéo trong gia đình hoặc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng;

- Được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và chịu sự thẩm định, kiểm tra, giám sát của cơ quan y tế, Tổ COVID-19 cộng đồng địa phương nơi cư trú;

- Khi người cách ly vi phạm các quy định cách ly y tế tại nhà phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

II. HƯỚNG DẪN CÁCH LY Y TẾ CÁC TRƯỜNG HỢP F1

1. Phân loại nguy cơ của các F1

1.1 Nguy cơ rất cao: Có một trong các tiêu chí sau:

- Trực tiếp tiếp xúc; sống cùng gia đình; làm việc cùng phòng trong cơ quan; cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp; di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế).

- Trực tiếp tiếp xúc F0 trong khoảng cách dưới 2m và thời gian tiếp xúc trực tiếp trên 15 phút.

- F0 đã lây nhiễm ít nhất  cho 01 F1 khi xét nghiệm tất cả các F1 lần thứ 01 bằng kỹ thuật PCR với SARS-CoV-2.

- Thời điểm tiếp xúc, F0 đã có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 như: sốt, ho, đau đầu, mất khứu giác,…

1.2 Nguy cơ cao: Có một trong các tiêu chí sau:

- Ở cùng thời điểm F0 dương tính, có mang khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp nhưng khoảng cách dưới 2m hoặc thời gian trên 15 phút và ngược lại;

- Người làm việc chung với F0 trong không gian kín: phòng họp máy lạnh, đi xe công cộng máy lạnh, phân xưởng kín,…

1.3 Nguy cơ thấp: Có một trong các tiêu chí sau:

- Là F1 có mặt trong thời gian điều tra dịch tễ liên quan đến F0 nhưng không thuộc nhóm nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.

- Không có tiếp xúc trực tiếp với F0 (chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian điều tra dịch tễ và không tiếp xúc gần F0: vị trí cách xa hơn 2 m, không gian tiếp xúc mở: ngoài trời, có thông khí tốt, không máy lạnh,…).

- F0 có chỉ số CT  > 30 và sau 24h làm lại PCR cũng có kết quả CT  > 30.

- Tất cả các F1 cùng nhóm tiếp xúc F0 đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính lần 01 với SARS-CoV-2.

- F1 đã được cách ly tập trung đủ 07 ngày và kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 âm tính với SARS-CoV-2, được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nhà.

- F0 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm trên 14 ngày và dưới 12 tháng tính từ thời điểm tiếp xúc F1.

- F0 là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng có giấy xác nhận hay ra viện của cơ quan y tế.

  2. Hướng dẫn cách ly y tế các trường hợp F1 theo nguy cơ

          2.1 F1 nguy cơ rất cao, nguy cơ cao

          - Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

          - Các trường hợp F1 nguy cơ rất cao và F1 nguy cơ cao được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nhưng phải ở khu vực riêng biệt nhau.

          2.2 F1 nguy cơ thấp

          - Cách ly y tế tại nhà khi đảm bảo các điều kiện tại khoản 3, Mục II của Kế hoạch này và phải được sự chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương nơi cư trú.

          - Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu cách ly tại nhà sẽ thực hiện cách ly y tế tại cơ cở cách ly tập trung theo quy định.

  3. Nội dung cách ly y tế F1 tại nhà

3.1 Đối tượng áp dụng

- Các trường hợp F1 nguy cơ thấp.

- Các trường hợp F1 là người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, thai phụ, người tàn tật, người mắc bệnh nặng đang điều trị theo toa của bệnh viện cần sự chăm sóc, hỗ trợ của người thân…. sẽ do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương quyết định.

- Các F1 là lực lượng tham gia chống dịch như: y tế, quân đội, công an, dân quân tự vệ, tình nguyện viên, chuyển bệnh,…

* Ngoài ra các đối tượng sau đây cũng phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế giống như đối tượng F1:

          + Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

          + Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

3.2 Thời gian

- Cách ly y tế tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 07 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày.

- Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

3.3 Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

3.4 Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà

- Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1.

- Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

- Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Phân loại chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

- Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 04 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Đối với người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì xét nghiệm vào ngày thứ 14.

3.5 Yêu cầu đối với người ở cùng nhà

- Có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1 và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu tại Phụ lục 2.

- Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

- Không tiếp xúc gần với người cách ly, không được đi ra ngoài khi chưa có sự cho phép của cơ quan quản lý, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 2.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

- Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

- Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

- Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 04 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác), sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

- Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

3.6 Yêu cầu đối với cán bộ y tế địa phương

- Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định.

- Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác.

- Nếu người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

3.7 Yêu cầu đối với UBND cấp xã

- Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà theo mẫu tại Phụ lục 4.

- Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ.

- Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly;

- Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định.

- Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.

III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ: gồm 05 bước

- Bước 1:

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương ra Quyết định cách ly tại nhà các trường hợp F1 thỏa các điều kiện nêu trên.

- Bước 2:

Phân công nhiệm vụ các bộ phận liên quan thực hiện, giám sát việc cách ly y tế tại nhà theo quy định.

- Bước 3:

Người cách ly thực hiện khai báo hàng ngày trên ứng dụng QR CODE, Vietnam Health Declaration (VHD) hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp về tình trạng sức khỏe và tuân thủ nội dung cam kết thực hiện cách ly tại nhà.

- Bước 4:

Kết thúc cách ly trong các trường hợp sau:

+ Người cách ly hết thời gian cách ly tại nhà và kết quả xét nghiệm âm tính, không có triệu chứng viêm hô hấp cấp.

+ Người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính cần chuyển viện điều trị.

      * Trường hợp người cách ly vẫn còn trong thời gian cách ly nhưng phát sinh bệnh lý cần nhận viện điều trị thì chuyển đến khu vực cách ly điều trị (dành cho người có nguy cơ) tại Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.

- Bước 5:

Tổng hợp hồ sơ cách ly, chế độ báo cáo:

Nhân viên Tổ COVID cộng đồng tổng hợp hồ sơ người cách ly đã hoàn thành, chuyển cho Trạm Y tế để lưu giữ:

+ Trạm y tế thực hiện báo cáo định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm Y tế: số người cách ly tại nhà (đối tượng F1, F2); số người hoàn thành cách ly (kết thúc thời gian, chuyển viện điều trị COVID-19, chuyển viện điều trị bệnh lý khác, chuyển cách ly tập trung).

+ Trung tâm Y tế thực hiện báo cáo số liệu định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế.

IV. NHIỆM VỤ CỦA CÁC ĐƠN VỊ LIÊN QUAN ĐẾN CÁCH LY TẠI NHÀ

1. Lực lượng Dân quân, Công an

- Thực hiện gắn biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “NHÀ CÓ NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH CO VID-19” trước nhà đối tượng được cách ly.

- Phân công nhân sự tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ của người cách ly.

2. Lực lượng Y tế

- Hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng Bluezone.

- Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định.

- Hướng dẫn người cách ly và đơn vị chức năng thu gom và xử lý chất thải trong quá trình cách ly tại nhà theo quy định.

- Báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương khi người cách ly có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở,…

- Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo cho Trung tâm Y tế xử lý tiếp theo quy định.

- Báo cáo số liệu hàng ngày cho Trung tâm Y tế để tổng hợp.

3. Tổ COVID cộng đồng

- Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu họ không tự đo được.

- Quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát.

- Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc.

- Là cầu nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với người cách ly với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh